2PAC, Bông hồng từ bê tông

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Đăng bởi: BlueNight

1 bông hồng mọc lên từ bê tông. Nhưng cũng chính như cuộc đời anh, bông hồng thì dễ bị tổn thưng trong khi bê tông lại quá cứng cáp và thô kệch. Bông hồng sẽ không sống nổi ở đó trước lúc nó phi tàn.

Từ ngày13/9/96, tuy 2PAC không còn cất tiếng hát nhưng các album của anh vẫn liên tiếp ra đời, album Until the end of time của anh ngay sau tuần lễ đầu tiên của tháng 4 năm 2000 đã bán được 426000 bản và chiếm vị trí quán quân trên top 200 album của Billbods. Đây đúng là một đĩa đôi, và cũng giống như 3 album trước đó sau khi 2pac qua đời, album này bao gồm những ca khúc chưa từng được phát hành trước đây. Vậy điều gì từ 2pac đã tạo nên sự lôi cuốn đó? Từ âm nhạc hay cuộc đời đầy bí ẩn của anh.?

Những điều mà 2pac đề cập đến trong các ca khúc đã làm âm nhạc của anh luôn còn nguyên giá trị đối với những hiphop fan thường thay đổi thần tượng nhanh chóng. Có một fan đã phát biểu “Tôi không thích nhạc của Nelly hay Jay Z vì tất cả những gì họ hát là về sự giàu có. Những ca khúc của 2pac luôn nói về cuộc đời của anh ấy và những gì anh ấy tri nghiệm, đó là lý do tại sao tôi nghĩ mọi người đều có thể liên hệ đến anh. 2pac dề cập đến những vấn đề mà ai cũng gặp phải trong cuộc sống riêng tư, đó là tình yêu, sự khổ đau, thói ganh tị, sự lừa dối. Anh là nghệ sĩ tài hiphop năng nhất cũng gây tranh cãi nhiều nhất trong số những người cùng thời với mình. Cùng với Dr.Dre, Snoop Doggy Dog, Warren G, 2pac đã tạo nên phe West Coast hùng mạnh trong làng nhạc RAP mỹ và là ngôi sao hàng đầu của thể loại gangsta rap tung hoành vào giữa những năm 90. Anh cũng là một biểu tượng đầy bi kịch của một thế hệ thanh niên gia mầu thành thị Mỹ.

 
Có một sự so sánh đầy ví von rằng nếu trong bóng đá có Diego Maradona, trong quyền anh có Mike Tyson thì trong âm nhạc có 2pac, có những người mà cuộc đời của họ đầy rẫy những điều sai trái vốn không thể tha thứ bởi những nhà mô phạm. Nhưng vì tài năng hơn người của họ đã đem lại quá nhiều điều cho người khác nên sự sang của họ trước những cạm bẫy và hào quang của danh vọng luôn được mọi người ssẵn sàng khoan dung và tha thứ. Và tài năng thiên bẩm của họ vượt lên tất cả dể vẫn được yêu mến. Maradona, Tyson vẫn còn cơ hội để thay đổi cuộc đời, còn 2pac thì.. Sinh ngày 17/6/71 tại New York, anh có tên đầy đủ là Tupac Amaru Shakur. Cha mẹ 2pac chia tay nhau ngay cả trước khi anh ra đời. Trong suốt những năm tháng của tuổi ấu thơ, 2pac đã phi cùng mẹ lưu lạc khắp nước Mỹ trong cảnh thường xuyên thiếu thốn và nghèo khổ. Cuối cùng 2pac thi đỗ vào trường Nghệ thuật Baltimo, từ đây tài năng âm nhạc của anh đã hé mở với những thử nghiệm về sáng tác và biểu diễn nhạc rap đầu tiên. Trước khi tốt nghiệp, ở tuổi 17, gia dình 2pac chuyển về Los Angeles. Suốt những năm sau đó, 2pac bắt đầu cuộc sống trên đường phố của mình. Năm 92, 2pac đã có album đầu tay của mình có nhan đề 2pacalyps Now. Đây là kết quả của một thời gian anh làm việc cho Shock-G, một nhóm nhạc rap đến từ Oakland trong vai trò vũ công và trợ lý hậu trường, một thời gian hữu ích để 2pac học tập và thử nghiệm những sáng tác đầu tay. 2pac đã làm việc không biết mệt mỏi. Anh tận dụng mọi thời gian có thể để ghi âm. Mọi album của anh đều có một chủ đề xuyên suốt theo một bố cục chặt chẽ. Mỗi album là một cuốn tự thuật về từng giai đoạn trong cuộc đời anh. Sau khi ra album thứ 2 năm 1993 có tên Strickly 4 My N.I.G.G.A.Z, từ một album Bạch kim xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng R&B, mặc dù nhận được nhiều lời khen và bán được nhiều triệu đĩa nhưng 2pac đã bắt đầu sa vào những rắc rối với pháp luật diều chưa hề xảy đến với anh trước khi bước vào sự nghiệp ghi âm. Sau một loạt rắc rối do chính anh gây ra, 2pac đã phải vào tù 4 năm. Và thật kì khôi là 2pac đã tận dụng thời gian này để ghi âm album thứ 3, Me Agianst The World vào năm 1995. Album này đã đứng thứ nhất trên các bảng xếp hạng và 2pac đã trở thành ca sỹ đầu tiên có album số 1 khi đang ở tù. Tám tháng sau anh ra tù vì được Suge Knight, người đứng đầu hãng Death Row bảo lãnh, đổi lại việc anh về hợp tác cho hãng này, 2pac lại bắt đầu một trang mới trong cuộc đời mình, huy hoàng hơn nhưng cũng định mệnh đối với anh. Năm 1996 đã chứng kiến sự ra đời của một album nữa có nhan đề All Eyez On Me bán được 5 triệu bn và cũng đứng ở vị trí số 1. Đây là CD đôi đầu tiên của lịch sử nhạc hiphop gồm toàn những ca khúc gốc (những ca khúc chưa từng xuất hiện dưới dạng single hay ở bất kì album nào trước đó).

Suge Knight một mặt đã có công giúp 2pac thoát khỏi cảnh tù tội nhưng mặt khác lại góp phần nhấn chìm chính bạn mình vì chính anh ta không phải là một tay vừa với những mâu thuẫn băng nhóm. Ngày 7/9/1996, sau khi xem song trận đấu quyền anh giữa Mike Tyson và Bruce Sheldon ở Las Vegas, 2pac bị bắn ngay trên xe của Suge Knight bởi 1 tay thanh niên da đen lạ mặt. 2pac đã được đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhưng anh đã không qua khỏi 6 ngày sau đó do vết thưng quá nặng. Cái chết của anh cho đến ngày nay vẫn còn là một điều bí hiểm. Những năm sau đó, tuy 2pac không còn hiện diện ở trên đời nhưng các album của anh vẫn tiếp tục ra đời với vô số những ca khúc mà anh đã sáng tác không biết mệt mỏi trong thời gian ngắn ngủi của đời mình. Đó là album R U Still Down năm 1997, Greatest Hits năm 1998 và Still I Rise năm 1999. Cuộc đời của 2pac vẫn là chủ đề của rất nhiều người khám phá. Người ta không coi anh là một tay gangster mà là một con người có lòng nhân ái, biết kính trong người khác, biết dùng lời ca để bảo vệ đồng bào mình chống lại thói mị dân của chính quyền. 2pac đã từng nói rằng quan điểm chính trị của anh là dùng Nhà Trắng làm nơi cư trú cho những người vô gia cư (?). 2pac còn được biết đến như một diễn viên màn bạc, một nhà thơ. Cuối năm 2000, những người bạn cũ của 2pac như Kci&JoJo, Run DMC, Mos Def..đã tụ hội lại để thực hiện một album cho những bài thơ trích từ tập thơ The rose that grew from concrete mà 2pac đangs tác khi còn sống. Như tiêu đề của tập thơ này, có lẽ 2pac đã ví mình như một bông hồng mọc lên từ bê tông. Nhưng cũng chính như cuộc đời anh, bông hồng thì dễ bị tổn thưng trong khi bê tông lại quá cứng cáp và thô kệch. Bông hồng sẽ không sống nổi ở đó trước lúc nó phi tàn.

C O P Y R I G H T ONLY BY TCAN
@ By BlueNight
hanhfm@yahoo.com

Reactions

0
0
0
0
0
0
Already reacted for this post.

Leave a Reply