5cm trên giây

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Bạn có biết 5cm trên giây là vận tốc của cánh hoa đào đang rơi ko?

Và bộ phim 5cm trên giây (5 Centimeters Per Second) đã bắt đầu bằng câu nói của một cô bé Akari với cậu trai Takaki thuở nhỏ của mình như vậy. Takari đã nhanh chóng kết thân với Akari khi cô bé dọn tới Tokyo và bị mọi người bắt nạt. Giữa họ đã hình thành một sự gắn kết. Và rồi họ phải chia tay nhau khi Akari phải chuyển trường, còn Takari thì dọn đến phía đầu kia của đất nước, vùng Kagoshima. Kể từ ngày đó, hai người vẫn thường viết thư cho nhau. Một thời gian sau, vì quá nhớ Akari mà Takaki đã vượt trời bão tuyết và đến thăm Akari trên chuyến tàu. Cảm giác muốn gặp lại người mình yêu thương, nó rất sốt sắng khi mà 8 tiếng trễ tàu đã trôi qua.. ko biết cô ấy có còn đợi mình ở ga hay ko?

Akari vẫn ngồi đấy trong nhà ga..

Nhưng cho dù tình cảm của họ có nhiều đến đâu. Một trong hai người ko biết từ khi nào đã ko còn nhắn tin cho nhau nữa. Những mẫu tin nhắn dở bị xóa đi, vì đơn giản là ko biết nói cái gì. Cảnh cuối, hai người qua trở về chốn cũ, mong nhìn lại những cảnh vật xưa. Và cũng đúng ở cái nơi cây đào rơi với vận tốc 5cm trên giây ấy, họ gặp lại nhau. Nhưng hai người đi hai hướng ngược nhau, vẫn chia cách bởi đoàn tàu. Nhưng họ ko gặp lại nhau nữa.

Cái hay ở đây vẫn là câu nói từ lúc đầu. 5cm trên giây. Trong cuộc sống mỗi người đều bước đi ở một nhịp khác nhau. Có người hối hả bước nhanh, kể thì chậm rãi. Để cùng thư thả mà đứng với nhau trong lúc này dưới cánh hoa đào rơi, đã là cái duyên. Còn chuyện sau này, thật nhiều khi ko biết ra sao. Mỗi người mỗi cảnh. Mỗi người đều đã khác đi rất nhiều rồi.

Mình rất thích bản nhạc trong phim này, “One more time, One more chance”. Giai điệu trong như từng bước đi. Như bạn đang ngồi trên từng chuyến tàu và những cột điện dần xa về phía sau. Ánh sáng mặt trời chiều tà, lu mờ xen kẻ qua từng hàng cây. Nó như đang chờ đợi, mong có ngày gặp lại người mình yêu…

Mình rất ngạc nhiên khi biết rằng bản nhạc trong phim này, “One more time, One more chance” là ko phải xuất xứ từ phim mà ra. Nó là sáng tác của ca sĩ Masayoshi Yamazaki vào năm 1997 để tưởng nhớ về bạn gái của anh, người đã chết trong trận động đất vào năm 1995. Cũng đúng khi nghe bản nhạc có lời, ta cũng cảm nhận được sự nhớ thương ấy trong từng câu từng chữ. Có một bạn đã dịch lại bằng tiếng Việt trong Clip sau. Bạn nào thích thì xem nhé:

 

Sau cùng là bản symphony phối lại mà mình rất thích và hay nghe mỗi khi đi làm. Mong là các bạn cũng sẽ thích nó:

“Có những lúc trên đường đời tấp nập
Ta vô tình bước lướt qua nhau
Bước lơ đãng chẳng ngờ đang để mất
Một tâm hồn ta đã đợi từ lâu…”

Cho dù xa cách, nếu ta còn thương một người, hãy cho nhau thêm một cơ hội để gặp lại nhau nhé.

viết bởi Ryu Piano

Leave a Reply