Acapella

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Acapella, xuất phát từ “A capella”, có nghĩa là “nhà thờ” trong tiếng Ý, chỉ lối hát trong nhà thờ thời trung cổ, được thể hiện bởi các thành viên trong dàn hợp xướng chỉ dùng giọng hát hỗ trợ cho nhau để tạo nên âm điệu và không dùng nhạc đệm hoặc chỉ dùng bộ gõ chủ yếu để tạo nhịp điệu cho bài hát. Đây là phong cách âm nhạc truyền thống được áp dụng trong các hoạt động tôn giáo ở Châu Âu thời Trung cổ, phát triển rực rỡ vào thời kỳ Phục hưng.

Trong Acapella, người ta có thể hát đơn hoặc hát bè nhưng phổ biến nhất là hát bè. Để hát được thể loại này, 1 dàn hợp xướng thường tập hợp các ca sĩ có đủ loại chất giọng như: bass, treble, tenor, baritone, vocal… vì vậy, những nghệ sĩ acapella đích thực phải là những  người có khả năng thẩm âm và kỹ thuật xướng âm, thanh nhạc rất tốt. Các ca sĩ da màu thường là những người hát acapella tốt nhất do họ có cấu tạo thanh quản đặc biệt thích hợp với thể loại này, khiến họ có được khả năng luyến âm điệu nghệ vốn có. Trong dàn hợp xướng thường có 1-2 ca sĩ chính và các thành viên còn lại là ca sĩ bè. Tuy nhiên, vai trò chính hay bè lại có thể luân phiên giữa các ca sĩ sao cho phù hợp với chất giọng sở trường của từng người để thể hiện từng phân đoạn của ca khúc.

Acapella là phong cách nhạc sống thực sự vì các ca sĩ phải dùng chính chất giọng của mình để tạo ra những âm thanh, thay thế cho các loại nhạc cụ. Vì thế, người hát có thể thể hiện được kỹ thuật, nội lực của giọng hát và sự sáng tạo trong cách hát. Nhưng không phải là cứ hát không nhạc là thành acapella mà phải hòa giọng sao cho bài hát có đầy đủ các âm vực của các chất giọng. Sự phối hợp cần phải thật nhuần nhuyễn, uyển chuyển vì chỉ cần 1 âm cao quá hay thấp quá hoặc nhanh quá hay chậm quá… cũng ảnh hưởng đến giai điệu. Có lẽ vì không có nhạc đệm nên những lỗi đó dễ nhận thấy hơn. Tuy không dễ dàng gì nhưng kết quả cho những khó nhọc ấy là phần thưởng rất xứng đáng. Những ca khúc thuộc các phong cách khác được hát lại theo phong cách acapella như món ăn mang mang hương vị mới, tạo nên vị lạ cho khán thính giả. Và lối hát rất “mộc” này tưởng chừng như đơn sơ lại có sức sống mãnh liệt (vì nó “sống” trong chính bản chất của nó) và luôn có chỗ đứng trong lòng người yêu nhạc.

Ngoài những nghệ sĩ chuyên hát acapella, cũng có nhiều nghệ sĩ thuộc các dòng nhạc khác thể hiện những ca khúc acapella hoặc hát lại các ca khúc theo phong cách acapella.

1

Libertango by The Swingle Singers

Nhóm The Swingle Singers với ca khúc Libertango mang màu sắc cổ điển của điệu tango và 1 chút hơi hướng phương Đông huyền bí.
2

So Much In Love by All 4 One

Nhóm All 4 One với So Much In Love nhẹ nhàng, sâu lắng, tình cảm thiết tha.

2 comments on “Acapella

Leave a Reply