Andrea Bocelli

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Link download (39 albums – 21.5 GB): https://www.fshare.vn/folder/KBLTZ927IR1L

Đất nước Italia xinh đẹp được xem là cội nguồn của những điều lãng mạn, nơi sản sinh ra dòng nhạc Opera và những tên tuổi ca sĩ lừng danh của dòng nhạc này. Trong đó, không thể không nhắc đến Andrea Bocelli- người mà cuộc đời ông được xem là định mệnh của một thiên tài âm nhạc, là “Giọng Tenor thứ tư” của âm nhạc Italia, bên cạnh 3 tiền bối là Luciano Pavarotti, José Carreras, Plácido Domingo.

Như định mệnh của những bậc thiên tài, Chúa trời đã ban cho Andrea Bocelli một số phận đầy thử thách. Tuổi thơ Andrea Bocelli không trọn vẹn khi bị kém thị lực từ nhỏ, đến khi 12 tuổi, cậu bé bị mù hoàn toàn do chấn thương trong một tai nạn khi chơi bóng. Ánh sáng hoàn toàn từ bỏ ông khi mới chỉ là một đứa trẻ.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của cha mẹ, truyền thống kiên cường của người dân vùng Toscan, và đặc biệt là âm nhạc đã cho Bocelli sự lạc quan trong cuộc sống để vượtqua mặc cảm bị mù lòa của mình. Từ đó, giọng hát trời phú của Bocelli lại càng sâu sắc và giàu cảm xúc hơn khi ông hát bằng tất cả tâm hồn và trái tim mình. Nghe Bocelli, chúng ta sẽ bắt gặp một phần tâm hồn bị thất lạc của mình bởi giọng hát và sự truyền cảm của ông đã chạm tới tận sâu tâm hồn bạn dẫu bạn chưa hiểu nghĩa bài hát là gì.

Andrea chơi đàn organ trong nhà thờ từ khi còn bé và đến năm 12 tuổi thì ông giành được HCV của cuộc thi âm nhạc Margherita d’Oro tại Viareggio với bài hát “O sole mio”.

Đây là giải thưởng đầu tiên của Andrea. Sau khi tốt nghiệp Đại học và trở thành tiến sĩ Luật, ông theo học Opera dưới sự dìu dắt của Maestro Luciano Bettarini. Trong suốt thời gian ấy, Andrea đã không ngừng luyện tập, trau chuốt giọng ca của mình. Ông cũng tham gia một lớp học của giọng Tenor trứ danh, Franco Corelli.

Tháng 2 năm 1994 ông dành chiến thắng trong cuộc thi tuyển chọn giọng hát chính cho Festival San More (một festival rất nổi tiếng của Italia) với bài hát “Il Mare Calmo Della Sera”. CD đầu tiên trong sự nghiệp, cũng tên “Il Mare Calmo Della Sera” của ông đã dành được danh hiệu đĩa vàng. Tháng 9 năm đó, Bocelli được mời hát chung với Pavarotti trong buổi hòa nhạc Pavarotti International. Cùng với các giọng ca nổi tiếng như Nancy Gustafson, Giorgia, Andreas Vollenweider và Bryan Adams, ông đã hát bài hát Brindisi trong tuyệt phẩm Trà Hoa Nữ của Verdi. Cũng trong tháng 9, ông xuất hiện lần đầu tiên trong giới opera thế giới với vai Macduff trong vở Macbeth tại nhà hát mang tên nhà soạn nhạc vĩ đại Verdi ở Pisa. Giáng sinh năm đó cũng thật khó quên khi ông được trình diễn tại Rome với sự hiện diện của đức Giáo hoàng. Khán giả của Bocceli ngoài đức Giáo hoàng còn có tổng thống Clinton, nữ hoàng Anh Elizabeth, tổng thống Bush, thủ tướng Italia Berlusconi….

Trong sự nghiệp của mình Andrea Bocelli giành được vô số giải thưởng, đáng kể phải nói đến Ca sĩ hát opera xuất sắc nhất và Ca sĩ xuất sắc nhất Italia năm 1998, tháng 6 năm 1999 ông là nghệ sĩ đầu tiên chiếm cả 3 vị trí dẫn đầu trong top ten các đĩa nhạc cổ điển của Mỹ với 3 album Sacred Arias, Aria – The Opera Album và Viaggio Italiano. 1 năm sau, album Sacred Arias đã được khán giả nghe nhạc cổ điển của British FM bình chọn là album xuất sắc nhất trong năm, 2 giài thưởng âm nhạc thế giới tại Monte Carlo năm 2002… Hơn 40 triệu đĩa nhạc của Bocelli đã đựơc bán với rất nhiều bài hát hay, nhưng bài hát được nhiều người biết và yêu thích nhất là Con te Patiro, hay là Time to say goodbye song ca với Sarah Brightman, sau đó là các bài như O sole Mio, Il Mare Calmo Della Sera, Brindisi, La Donna e Mobile… cùng các vở opera như MacBeth, La Boheme.

Andrea Bocelli chinh phục chúng ta không chỉ bằng giọng hát cao vút thiên thần mà còn bởi giọng hát ấy phát ra từ chính trái tim dạt dào tình yêu dành cho âm nhạc và một nghị lực sống phi thường. Mỗi chúng ta sẽ vô tình phát hiện ra Bocelli theo nhiều cách. Nhưng dù thế nào đi nữa, bằng cách này hay cách khác, Bocelli sẽ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng, kinh ngạc và ta như bị thúc đẩy phải tìm hiểu về ông, về hành trình kì diệu đến với âm nhạc của ông, tìm cho được bài hát đã được nghe.

Khi ta nhắm mắt nghe ông hát, khi ta mở to mắt nhìn vào đôi mắt đang khép của ông hoặc ngay cả khi mắt ta nhoè dần, sống mũi cay cay, trái tim thổn thức… chúng ta hiểu Bocelli đã mang đến cho người nghe không chỉ âm nhạc mà còn là cảm xúc, tâm hồn, và nghị lực, nhưng cao hơn hết, Bocelli đã ban tặng cho chúng ta một tình yêu cuộc sống, tiếp thêm năng lượng để sống tốt đẹp hơn bằng âm nhạc phát xuất từ trái tim. Có lẽ đúng như Celine Dion từng nói: “If God had a singing voice, it would sound a lot like Andrea Bocelli”- Nếu Chúa cất tiếng hát thì ắt hẳn giọng của Người sẽ rất giống Andrea Bocelli.

Đông Phương SN31 (08/2010)

Leave a Reply