“Anh cứ đi đi” và những bản cover

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

1 hit đang nổi như cồn trong giới trẻ hiện nay là “Anh cứ đi đi” của tác giả Vương Anh Tú được thể hiện qua giọng ca của Hari Won. Ca khúc kể về tâm sự của 1 cô gái với tình yêu cao thượng của mình dù ko còn được ở bên người mình yêu cũng vẫn mong người ấy hạnh phúc.

Cũng vì ca khúc này đang là cơn sốt nên đã có rất nhiều bản cover được ra đời và những bài viết về nó cũng ko ít nên ở đây Táo chỉ viết về cảm nhận cá nhân của mình. Sau khi nghe qua các bản cover, mình đặc biệt lưu ý đến 2 bản cover của Thái Tuyết Trâm và của Hoàng Yến Chibi, cùng với bản chính của Hari Won, là 3 bản thu mình thích nhất, xét về chất giọng & cách thể hiện.

Tuy nhiên, mỗi người lại mắc phải 1 (mình cho là) lỗi nho nhỏ nào đó khiến mình thấy độ mượt của ca khúc bị giảm đi. Hari Won, ko biết có phải do hụt hơi hay là do phát âm tiếng Việt dù rõ cũng chỉ có mức độ hay ko mà câu “Đừng bên nhau nếu ko vui” nàng ấy lại ngắt đoạn “Đừng bên” rồi “nhau nếu ko vui” làm mình nghe bị hẫng chỗ đó. Nhưng giọng của nàng ấy có sắc thái tình cảm rất rõ nét, mình nghe như có nước mắt trong đó vậy.

https://www.youtube.com/watch?v=emK8mDaY0-0

 

Thái Tuyết Trâm tuy khắc phục được điểm này bằng cách ngân khoảng cách giữa các từ trong câu “Đừng bên nhau…” nhưng lại dính từ ở đoạn “Mình buồn” “vì tim mình đau”, “Mình buồn” “thì ai thấu đâu” ở phần lời 2, những từ “Mình buồn” bị dính vào nhau tạo cảm giác vội vàng trong 1 bài hát chậm rãi trải đều. Bù lại, đoạn “thấu ~ đâu” được luyến khá hay. Nếu ví bản của Hari Won là tiếng nức nở thì bản của Thái Tuyết Trâm như lời tự sự sụt sùi.

 

Đến lượt Hoàng Yến Chibi thì lại y như Hari Won, ngắt quãng “Đừng bên” “nhau” nhưng được cái chất giọng trong sáng có nét hờn dỗi, trẻ con, bé bỏng, nghe mà có lẽ chẳng nỡ rời đi.

https://www.youtube.com/watch?v=PUXy4RUNS5g

 

Một số bản cover khác cũng có cái hay riêng nhưng mình ko thích lắm bằng 3 bản thu trên. Các bạn có thể search ra nhiều kết quả trên mạng, link tham khảo. Ví dụ như Phượng Vũ, mình khá thích chất giọng dày & chắc của cô nàng này nên thấy hơi tiếc vì nếu được thu ở studio thì sẽ tuyệt. Hoặc như Đỗ Phú Quý, giọng anh chàng này rất khá nhưng lại khiến mình nhớ đến Dương Triệu Vũ và nhạc hải ngoại. Trừ 1 số người đẹp hát sai lời là mình tắt ngay khi đang nghe, còn lại tùy vào cảm nhận của từng người.

 

Và cuối cùng, tiếng violin da diết, thiết tha như cứa vào lòng, nói lên nỗi lòng của cô gái bằng 1 thứ ngôn ngữ phi ngôn từ, tình cảm, đằm thắm, giúp người nghe cảm nhận được tâm trạng của cô, và đọng lại trong ký ức của tôi.

–PA Phan–

Leave a Reply