Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Đăng bởi: Hoàng Trí

Giản dị, yếu ớt nhưng đầy sức sống. Gam màu nhẹ nhàng thanh thoát đến tinh tế thật ko kém phần lãng mạn. Đó hoàn toàn ko khác gì với sức sống trong âm nhạc Chris Spheeris mà tôi sắp giới thiệu cho các bạn đây.

“Trở thành người nghệ sĩ ko phải là 1 chọn lựa mà con người có thể quyết định. Từ khi mới chào đời bạn đã gắn liền với nó, làm gì khác hơn thật vô nghĩa. Hằng đêm dài, thay vì như bao bạn khác cùng vui vẻ ngoài phố, thân tôi trong phòng thu âm, nhưng TG mà tôi hướng đến lại là 1 nơi nào đó thật xa hoặc chỉ có thể là trong ảo tưởng, đơn giản chỉ là 1 tiếng gọi thiên nhiên vô hình có sẵn.”

Gia đình tôi thường xuyên đó đây trên TG. Và dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ những gì tôi nghe được đều thật muôn màu đáng trân trọng.Ý nghĩa nét đẹp thiên nhiên và âm nhạc là luôn luôn được san sẽ. Nó mang dấu ấn của từng nền văn hóa riêng đấy, nhưng ko hề giới hạn bởi thực tại mảnh đất nơi bạn đang đứng là đâu…”

Bạn thường nghe hoặc đã biết nhiều về thể loại New Age với những nốt thả đầy thư giãn của tiếng đàn dương cầm, cũng như da diết cùng Violin, nhưng hoàn toàn bất ngờ nếu tôi bảo rằng, phải, Guitar của Chris Spheeris cũng là New Age. Đấy chính là phân nhánh Ethnic Fusion – là sự vay mượn chất nhạc của các dân tộc trên thế giới (World Music) mà tạo thành với ví dụ điển hình khác là Kitaro. Nếu như ko vì tính chất ấy, thì tôi đã bảo rằng, đây là nhạc ko lời (Intrumental Music) cho cây đàn Guitar mất rồi.
Lần đầu tiên bạn nghe đến Chris Spheeris, nhưng tên tuổi ông đã rất nổi tiếng cách đây 15 năm từ khắp 40 nước trên toàn TG. Nếu như thời đó, người ta sở hữu 1 cái TV trắng đen, 1 cái Radio rè rè, thì cũng dễ dàng nhận ra những giai điệu quen thuộc từ các kỳ thế vận hội Olymbic trượt tuyết mùa đông, trong các nhà hát kịch đến khoảng 50 cuốn phim tư liệu về thiên nhiên hay ngay cả những mẫu quảng cáo trên TV.

Chơi Guitar và sáng tác từ năm 13 tuổi. Chất nhạc Chris luôn phong phú và đa dạng: từ thiên nhiên Châu Mỹ La Tinh, nền văn hóa Maya, đến rừng rậm Brazin, cung cấm thần bí Trung Đông hay đa phần xuất phát từ quê hương Hy Lạp của ông. Cổ truyền nhưng rất tinh tế và quyến rũ. Ông ko hề truyền đạt bất cứ 1 thông điệp nào về cuộc sống trong các sáng tác của mình cả. Mặc dù vậy, các ca khúc này lại mang giai điệu rõ ràng và nhất quán từ đầu đến cuối, dễ nghe và quyến rũ ngay từ lần đầu tiên thoáng qua ấy. 1 nét đặc biệt hiếm hoi ở New Age, nếu như có ý kiến bảo rằng nó ko còn là New Age thuần khiết ban đầu nữa, mà đã là sự lai tạo giữa Classic và Pop Instrumental đương đại rồi. 1 hướng đi hoàn toàn riêng với Electronic nữa chứ. Điều này chịu ảnh hưởng nhiều từ tiếng đàn classic Piano của người chị, những câu dân ca truyền thống Hy Lạp mà mẹ ông thường hát và hì, cả ban nhạc The Beatles mà ông hay nghe nữa. Đây là điều khiến cho New Age của ông dễ dàng được chấp nhận bất cứ nơi đâu. Mà chủ đề được tôn tạo luôn là thiên nhiên với sức sống dù chỉ là nhỏ nhất. Nhưng dường như điều đó chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi quan niệm của ông về cuộc sống: trân trọng từng phút giây, mỗi 1 vật thể 1 linh hồn, đa sắc nhưng tất cả với tâm hồn con người chỉ là 1.

Leave a Reply