Creedence Clearwater Revival

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Bản nhạc Suzie Q của C.C.R (Creedence Clearwater Revival) vẫn luôn hấp dẫn tôi mỗi lần nghe lại. Đặc biệt hơn là bản thu âm năm 1968. Vì sao tôi thích nó, tôi sẽ giải thích ngay đây:

– Có rất nhiều bản thu âm Suzie Q, bạn có thể tìm trên mạng, có điều những bản khác có độ dài thấp hơn bản gốc. Phân biệt nhé, bản gốc dài 8 phút 37 giây.

– Các bản khác thu âm đã bị gộp lại, kênh trái và kênh phải như nhau, chính điều đó khiến nó kém hấp dẫn hơn. Và hơn cả là bạn không cảm nhận được các nhạc cụ cũng như giọng hát của ca sỹ.

– Bản gốc sẽ khiến bạn lắc lư theo từng điệu nhạc. Nó mê hồn bạn theo từng tiếng guitar bass, guitar lead và trong từng nhịp trống. Hồi đó, để thu 1 bản thu như thế này, họ phải thu đi thu lại nhiều lần, và tách từng nhạc cụ một, vì thế khi bạn nghe sẽ thấy bên tai trái là tiếng guitar bass và guitar lead, bên tai phải là lead vocal và drum. Khi bạn nhắm mắt lại bạn có thể tưởng tượng được nhiều thứ hơn thế nữa. Nhất là khi lead vocal nhảy từ tai phải sang tai trái, như 1 người nào đó đang thì thầm với bạn. Đây cũng là cách mà The Beatles đã từng thu âm nhiều bản như thế, C.C.R cũng không ngoại lệ theo phong trào đó. Bởi nó khiến người nghe thích thú và lạ lẫm, nếu bạn chỉ nghe 1 tai, bạn sẽ chỉ cảm nhận được 1 nửa âm thanh, khi bạn nghe 2 tai thì nhạc cụ và vocal như đang nhảy mua trong đầu bạn vậy. Đây là kiểu tạo ra âm thanh vòm thời bấy giờ.

Ha ha, hãy nghe thử và cảm nhận đi nhé. Tôi cho bạn nghe bản gốc, sau đó các bạn nghe lại 1 bản khác thu theo 2 kênh như nhau. Bạn sẽ thấy sự khác biệt ! Để kết thúc bài viết tôi sẽ cho bạn nghe 1 bản Suzie Q bằng đĩa than. Và những ai nghĩ rằng những kẻ sưu tầm đĩa than thật thừa tiền và ngớ ngẩn thì cần phải xem xét lại bởi những gì mà đĩa than mang lại vẫn là đỉnh cao so với chất lượng nhạc số đang nhan nhản bây giờ. Trong thâm tâm tôi vẫn luôn thắc mắc 1 điều là đống đĩa than của The Beatles mà Micheal Jackson sưu tầm bây giờ nó đi đâu. Chắc chẳng ai biết được. Hehe.

Bản thu năm 1968:

https://www.youtube.com/watch?v=pIcZSk0KEbw

 

Bản thu sau này (thu live):

 

Bản Suzie Q bằng đĩa than do Johnny River hát:

https://www.youtube.com/watch?v=t2LarY6dmdE

 

Leave a Reply