Delphine Artists – World of Instrumental Music (P1)

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn chuyên đề về nhóm nhạc Delphine Artists. Loạt chuyên đề này sẽ chứa nhiều thông tin thú vị và hy vọng sau khi theo dõi hết chuyên đề này, chúng ta sẽ biết được thêm một chút về thế giới nhạc không lời.

Sơ lược về Delphine Records

Delphine Records là cái tên hay xuất hiện trong các băng đĩa nhạc. Nếu bạn là dân sành nhạc không lời, chắc hẳn trong bộ sưu tập của bạn chắc cũng có vài cái đĩa có dòng chữ bản quyền Delphine Records label. Vậy, cái tên Delphine đó là gì?

Delphine Records (hoặc Delphine Productions) là một công ty âm nhạc nổi tiếng ở Pháp, được sáng lập năm 1976 bởi hai nhạc sĩ người Pháp là Paul de Senneville và cộng sự Olivier Toussaint. Cái tên Delphine Phoductions được đặt tên dựa theo tên của cô con gái đầu lòng Paul là Delphine.

Delphine là một trong những nhà xuất khẩu âm nhạc Pháp hàng đầu trên thị trường thế giới. Đây cũng là công ty duy nhất chuyên về nhạc cụ. Ngày nay, nhóm Delphine đại diện cho 15 công ty mở rộng kinh doanh ở các lĩnh vực khác nhau: phim quảng cáo, công ty sản xuất video clip, quảng cáo, casting diễn viên.

Delphine Artists (trực thuộc công ty Delphine Records) gồm 6 nghệ sĩ đầy tài năng, mỗi người chuyên về một loại khí cụ nhạc khác nhau. Ngoại trừ Richard Clayderman (Piano) và Nicolas de Angelis (guitar) là khá nổi tiếng ở Việt Nam thì bộ tứ còn lại là Jean-Claude Borelly (Trumpet), Fabrice Adams (Trumpet), Eric Couëffé (cello), Diego Modena (Ocarina) chắc cũng ít người biết.

Các thành viên của ban nhạc này đều xuất thân từ dòng nhạc cổ điển nhưng lại chung một chí hướng là “đem âm nhạc bác học (classic) đến với người nghe phổ thông” và họ đã thành công rực rỡ bởi vì thay vì theo Classic hàn lâm thì họ đi theo Classic trường phái lãng mạng và hiện đại.

Các nghệ sĩ trong Delphine Artists chơi chung với nhau trong nhiều bản nhạc. Tiếng sáo kỳ ảo trong bản Implora chính là tiếng sáo của Diego Modena. Nicolas de Angelis cũng chơi chung với Richard Clayderman trong nhạc phẩm Diva, album Amalia có sự góp mặt của bộ tam Diego Modena, Eric Coueffe, Fabrice Adams..

Sự thành công của Delphine luôn có sự đỡ đầu của 2 nhạc sĩ sáng lập ra Delphine Artists. Họ sáng tác ra hầu hết các tác phẩm và các nghệ sĩ như Richard Clayderman, Nicolas de Angelis… luôn có những bản nhạc hay để ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Nói thêm về Paul de Senneville, ngoài một số nhạc phim mà ông đã từng viết thì các ca sĩ như Michel Polnareff, Mireille Mathieu, Michèle Torr, Christophe, Hervé Vilard, Dalida, Petula Clark, Claude François cũng hay được ông viết nhạc. Các danh ca trên đều là những ca sĩ nồi tiếng ở Pháp và tên tuổi họ gắn liền với rất nhiều bản bất hũ.

Phần I:  Diego Modena (tiếng sáo ocarina)

Tiểu sử

Diego Modena sinh ra tại Argentina. Ông bộc lộ năng khiếu âm nhạc của mình từ rất sớm khi chỉ mới 12 tuổi ông đã có thể đọc thành thạo các bản nhạc và chơi các bản nhạc viết cho Flute một cách rất truyền cảm. Nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc, ông theo học tại trường đại học chuyên về âm nhạc nổi tiếng ở Argentina là San Augustin (Buenos Aires). Đối với đa số sinh viên các nguyên lý cơ bản của âm nhạc chỉ là những bài học lặp đi lặp lại và nhàm chán nhưng Diego lại cảm thấy thích thú và ông trở thành một trong những SV nổi bật ở khoa mình học nhờ khả năng tự học.

Tại môi trường nhạc viện này, D.Modena đã làm quen với Flute, và tiếp tục chuyên sâu vào các loại Flute của vùng núi Andes (Nam Mỹ) và các loại nhạc cụ khác cùng loại ở trong vùng như Ocarina, Pan Flute và Quena. Ở tuổi 21, ông thành lập nhóm của mình gồm 5 thành viên với tên gọi là “Maiz” dựa trên âm nhạc đương đại và văn hóa dân gian Argentina. Sau một thời gian chín muồi, Maiz lưu diễn tại Thủ đô của một số nước Nam Mỹ, sau đó biểu diễn ở Italy, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Pháp …

Mến mộ tài năng và sự thân thiện của ông, Trung tâm văn hoá ở Thụy Điển và Hà Lan đã nhiều lần mời ông cùng nhóm Maiz đến tham gia các buổi hòa và tham gia vào các buổi hội đàm về nhạc jazz, jazz rock và jazz fusion musicians

Delphine đang chờ đợi

Vào một buổi chiều đầy nắng năm 1991 đánh dấu một bước ngoặt ảnh hưởng khá lớn đến cuộc đời của Diego Modena. Bởi sự trùng hợp ngẫu nhiên: lúc đó Paul de Senneville, nhà sản xuất / nhà soạn nhạc của Richard Clayderman có việc và dừng lại studio mà Diego đang ghi âm ở Paris.

Không chút do dự, Paul de Senneville đã đề nghị Diego rằng: “Bạn là nhạc sĩ mà tôi đã cất công tìm kiếm bấy lâu. Tôi đang có một sáng tác và tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể hợp tác với nhau để làm điều đó tốt hơn trong âm nhạc”.

Thành quả là chỉ trong trong ba ngày tiếp theo đó, một album ngon lành cành đào đã xuất hiện với tên gọi.”Song for Ocarina”. Album này là sự trộn lẫn (mixed) giữa Pan flute, Ocarina và cello.

Sự thành công của tiếng sáo Ocarina

Album đầu tiên mang tên “Ocarina” xuất hiện trong các bảng xếp hạng album tiếng Pháp trong kỷ lục 82 tuần liên tiếp, tức là 18 tháng với doanh số bán hàng đứng đầu 1.900.000 triệu bản.

Tính trên toàn thế giới thì album này đã đạt được đĩa bạch kim tại Chili, Benelux, Tây Ban Nha. Riêng ở Colombia và Hungary, album này đạt được danh hiệu Gold Album. Ở khu vực Nam Phi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Đức … album này cũng được rất nhiều người biết đến.

Diego Modena đi đâu cũng mang vali có chứa đồ đạc quý giá nhất của nhạc cụ. Mở va li và bạn sẽ tìm thấy đủ loại sáo bí ẩn. Vẻ đẹp của chúng chỉ có thể gọi là world of music, mà chỉ có Diego Modena mới làm được như vậy.

Các album của Diego Modena

1. Ocarina: Diego Modena with Jean-Philippe Audin

2 . Ocarina 2: Diego Modena with Jean-Philippe Audin

3. Songs for baby Jane: Diego Modena with Jean-Philippe Audin

4. Amalia: Diego Modena with Eric Couëffé and Fabrice Adams

5. Meilleur de Ocarina: Diego Modena with Jean-Philippe Audin

6. Love follow us: Richard Clayderman with Delphine Artists

7. Love follow us 2: Richard Clayderman with Delphine Artists

8. Friends France: Richard Clayderman with Delphine Artists

Các bản nhạc tiêu biểu:

1/ Diego Modena & Jean – Philippe Audin – Moonlight (Reggae)

Diego Modena trong một vài album đầu tay có kết hợp với nghệ sĩ Cello – Jean Philippe Audin trình diễn những bản hòa tấu làm say đắm lòng người. Trung thành với điệu Slow (chậm) và Reggae (nhạc sôi động của người Jamaica), Diego Modena và Jean-Philippe Audin liên tục gặt hái thành công bằng sự kết hợp hoàn hảo giữa sáo Ocarina, panpie, flute với Cello. Những bản slow thật nhẹ nhàng quyến rũ với tiếng sáo Ocarina, tiếng panpie réo rắt, uyển chuyển và tiếng Cello khàn khàn trầm đục. Bên cạnh đó, phải kể đến thành công của họ ở những bản Reggae nhộn nhịp của một bữa tiệc ngoài trời đầy sắc màu và huyên náo lạ thường.

2/ Diego Modena & Jean – Philippe Audin – Song of Ocarina

Đây là bản nhạc quen thuộc. Trước đây đài VTV3 (VN) có chiếu phim “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, và phim này hay phát bài này mỗi khi hết 1 tập phim. Trong clip các bạn đang xem, người kéo Cello là Jean – Philippe Audin, người thổi Ocarina là Diego Modena. Tất nhiên đóng góp vào sự thành công của bản này luôn có một nhóm nhạc cụ ở sau 2 nhạc sĩ này, làm nhạc nền (gồm Trống, Guitar điện và Organ).

3/ Diego Modena & Jean – Philippe Audin – Implora

Trong clip này, Diego Modena một lúc vừa chơi Ocarina, vừa chơi Pan-flute. Trong khi đó, Jean – Philippe Audin trầm tư kéo Cello. Người chơi guitar classic là Nicolas De Angelis. Ôi, tiếng đàn của De Angelis mới ngọt làm sao

Album mình tải về hết rồi. Bạn nào muốn nghe thì để lại email mình gửi link fshare dowload nhé!

Leave a Reply