Gác Mái

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Tôi được gặp Gia Khánh (ban nhạc Gác Mái) trong một show diễn tại Hà Nội. Đây là một ban nhạc mới, và cái tâm lý của tôi khi đi xem hôm đó cũng là để tìm cái gì mới, để nghe indie rock Việt đang chơi cái gì. Phải nói hôm đó bị delay diễn tới 40 phút khiến tôi rất chi là sốt ruột, khó chịu.

[Live Session] Họa Sĩ Bầu Trời – Gia Khánh ft Thành Luke

Ấn tượng đầu tiên của Gác Mái với tôi là thể loại họ chơi, họ chơi chủ yếu là Acoustic, pha trộn tí post rock, có những lúc quậy phá hơn với chút alternative rock như bài “Những khung hình tươi đẹp” chẳng hạn. Phải tới lúc họ chơi “Họa sỹ bầu trời” tôi mới phát hiện ra cái phong cách của Gác Mái, cũng như phong cách của Gia Khánh, thảo nào tôi thấy quen thuộc đến vậy. Gia Khánh, với chất giọng hơi yếu, hơi mỏng manh ấy, cách bạn ấy chơi guitar acoustic khiến tôi nhớ tới YUI của Nhật. Quả thật khi tôi xem show đó về xong, tôi phải nghe lại YUI xem có phải không. Quả thật là như bản sao ấy, không biết bạn ấy có bị ảnh hưởng bởi YUI không !!!

Họa sỹ bầu trời – Sky Painter by Gác Mái (ORIGINAL)

Có thể tôi hơi lan man, nhưng khi nhắc tới cách chơi của Gia Khánh, tôi lại muốn nghe lại YUI. Tôi biết tới YUI khi tôi xem bộ phim “Midnight Sun” vào năm 2006. Bộ phim kể về 1 cô gái bị mắc chứng dị ứng mặt trời, cô ấy không thể tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời, vì thế mà cuộc sống của cô ấy bị đảo lộn. Bộ phim này cũng có tên khác là “A Song Of The Sun” hay “A Song To The Sun”, “The Sun’s Song” thì phải. Phim của Nhật có 1 tập, nhưng khi Việt Nam mua bản quyền làm thành phim dài tập với cái tên “Khúc hát mặt trời” thì mình đã không xem. Bởi bộ phim Nhật với dàn diễn viên đã quá thành công, khi chuyển qua dàn diễn viên Việt thì mình thấy hụt hẫng hoàn toàn, và nó quá dài để mình xem. Link phim: http://vung.tv/xemphim/midnight-sun-bai-ca-mat-troi-5823

YUI’s Goodbye Days scene – Taiyou no Uta [Vietsub]

[JTF] [viet sub] YUI x miwa _ Good-bye days 2012.12.05

YUI – Hello

YUI – fight

Thực ra bài viết này của mình cũng chẳng phải nói về riêng Gác Mái, nó là cảm xúc vu vơ khi nghe nhạc và thấy trong đó cảm xúc của mình. Mình cảm thấy như viết về Việt Nam Indie Rock hơn là viết về họ. Indie Rock của Việt Nam hiện tại có cái gì đó na ná giống nhau, chủ yếu là Acoustic Rock, Alternative Rock, post rock với chất giọng hơi yếu, và phát triển quá nhiều band mới lạ, mình sợ rằng dần dần khán giả sẽ nhàm, nó như không có 1 điểm nhấn gì đó trong cách hát ấy. Chứ âm nhạc các bạn ấy mang lại rất hay, chốt lại chắc chỉ còn là vấn đề chất giọng yếu, cảm giác thiếu sức sống và thiếu hơi ấy. Như Hải Bột cũng hát post rock, cũng hát indie rock nhưng Hải Bột có phong cách riêng, nghe là biết liền. Ngay cả “Ngọt” hay “Cá hồi hoang” mình cũng thấy điều tương tự như với Gác Mái, mặc dù mình rất thích nội dung các bài hát của 2 band nhạc này. Hy vọng họ sẽ phát triển mình hơn để tìm ra được nhiều cái riêng của mình để thể hiện, để tránh sự nhàm chán trong khán giả khi chỉ ăn nguyên mỗi một món ăn.

[Live Session] Lãng Đãng – Cá Hồi Hoang ft. Gia Khánh (từ Gác Mái)

Gác Mái – Chuyện Cỏ Cây (Live at HRC)

Gác Mái – Họa Sĩ Bầu Trời (Live @ Cá Hồi Hoang – GAP Tour 2017 – Hà Nội)

P.S: Bài viết chỉ là cảm nhận các nhân về Indie Rock Việt hiện tại, và những cảm xúc vu vơ ! Xin lỗi, nếu nó không hợp với cảm xúc của các bạn. Thanks

Leave a Reply