Đôi dòng giới thiệu về Indie music

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Indie music đã có từ lâu nhưng 2 năm gần đây indie music tại Việt Nam đã âm thầm phát triển. Có thể bạn đã nghe, có thể bạn chưa nghe nhưng nói thật nếu bạn chưa bị gây nghiện bởi nó thì bạn sẽ khó thể nhận ra thể loại này. Bởi vì, indie music là 1 dòng pha tạp, bạn có thể nghĩ nó là pop, nghĩ nó là folk (nhạc đồng quê), hay có thể nó là 1 bài đồng dao, dân ca nhưng nó được thổi 1 luồng gió hoàn toàn mới vào khiến bạn phát mê phát mệt.

Indie music là một nhánh nhỏ của Underground (Hip hop). Mặc dù undergound hiện tại cũng lênh đênh như nhạc Rock vậy, số phận đang bị EDM vùi dập. Nhưng theo cách nghĩ của tôi, khi làn sóng EDM đi qua thì những gì tôi đang yêu sẽ quay trở lại và lợi hại hơn xưa thôi. Tôi yêu indie music bời sự nhẹ nhàng pha lẫn 1 chút mạnh mẽ trong tiếng beat của nhạc underground. Các bạn thử nghe 1 bản đồng dao xem thế nào nhé. Đây là bản nhạc mình rất thích, mình đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần, bởi nó cho cảm giác bình yên, khiến người ta yên lòng và tiếp thêm nghị lực để sống. Nếu nó là 1 bản ca dao không thôi thì chắc các bạn sẽ khó mà tiêu hóa, bởi ca dao đơn thuần đã kén người nghe. Nhưng khi ca dao được biến thành Indie music thì điều đó lại khác hẳn. Nó là ma túy mất rồi.

Mân Côi – Linh Cáo

Liệu các bạn đã bị indie music thuyết phục phần nào chưa. Nếu chưa, mình sẽ để các bạn nghe thêm 1 ca khúc nữa.

Ai chờ ai – FloD ft. M!

Thực sự mình rất sợ 1 điều khi các bạn mới tiếp xúc với indie music sẽ gặp phải indie music không chính thống, khiến các bạn hiểu sai lệch về nó. Hiện tại nếu các bạn tìm kiếm với từ khóa indie music thì sẽ tìm được rất nhiều những bài hát của các bạn khác tự sáng tác, nó là pop, folk đơn thuần chứ không phải là indie music. Indie music mang đậm hơi thở của Underground, đặc biệt là nhịp beat, sức sống của underground mãnh liệt trong nó. Có thể một số ca khúc sẽ pha cả Rap hoặc Rock, tuy nhiên vẫn rất nhẹ nhàng và dễ nghe. Cụ thể là ca khúc ‘Ai chờ ai’ mà các bạn vừa nghe bên trên.

Hiện tại mình thấy dòng indie music ở Việt Nam chủ yếu là các giọng ca nữ là chính. Và những bạn đang theo đuổi thể loại này đều là các bạn nữ đã yêu dòng Underground từ trước chuyển qua hát thể loại này. Bời họ là người hiểu rõ nhất dòng Indie music và họ cũng có thể rap được. Với lợi thế có giọng hát trong trẻo tạo sự yên bình, an ủi, vỗ về người nghe nên có thể nói Indie rất rất hợp với các giọng ca nữ.

Trước mình đã giới thiệu 1 album của Hà Trần hát indie music nhưng đó là indie music kết hợp với nhạc Rock nên đó gọi là Indie Rock. Chính vì thế nên có thể kén người nghe hơn thì phải. Hiện tại Indie music mới phát triển nhiều được 2 năm tại Việt Nam, nhưng tôi tin indie music sẽ ngày càng được nhiều người yêu thích hơn.

Hiên nhà – Linh Cáo

Bờ mộng mị – Linh Cáo

Linh Cáo, M! là 2 cái tên các bạn có thể tìm kiếm để nghe những ca khúc indie music. Đây là 2 ca sỹ dòng indie music tại Việt Nam mình rất thích, bởi 2 người này mang sự nhẹ nhàng của ca dao kết hợp với hơi thở mới. Còn 1 người nữa là Uyên Pím, nhưng ca sỹ này mình vẫn chưa thấy sự rõ ràng trong việc phân định giữa indie music và pop ở cô. Có ca khúc vẫn thiên về pop quá chứ chưa có sự kết hợp và pha trộn như trong indie music.

Hãy nói đi – Uyên Pím

Quá khứ của em – Uyên Pím

Chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Leave a Reply