Hải Bột

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Không biết bao lần tôi thầm tự hỏi: “Hải Bột” giờ ra sao ??? Có lẽ là câu tự hỏi của nhiều người thích âm nhạc của anh luôn tự hỏi mình như vậy.
Đợt rồi ngày 25 tháng 8, Hải Bột xuất hiện ở 1900 Le Theatre, trông anh không còn buồn như những lần trước, thấy anh vui vẻ hơn. Hải Bột hay trốn, điều đó ai cũng biết, từ 2011 tới giờ, 2 năm anh lại xuất hiện 1 lần để làm 1 cái minishow nho nhỏ để mọi người biết anh vẫn tồn tại hay sao ấy. Mỗi lần Hải Bột xuất hiện tôi thường hay nghĩ anh sẽ ra album mới, bởi album “Đường về” nghe đã mòn cả đĩa, thuộc đến cả từng đoạn vấp rồi mà Hải Bột vẫn chưa ra đĩa mới.

Ai cũng mơ (minishow) – Hải Bột (1900 Le Theatre)

Gặp anh ở Rockstorm năm 2011, ấn tượng mãi với “Vì đời”, “Ông trời cô đơn”, đến nỗi mà tối hôm ấy về nhà và phải viết ngắn gọn vài dòng trên TCAN để ghi lại cảm xúc khi nghe nhạc của anh. Hải Bột chơi post-rock, có lẽ anh là người đi tiên phong trong dòng nhạc này tại Việt Nam, là 1 trong số ít nghệ sỹ theo đuổi indie rock thời bấy giờ. Nhiều người yêu Rock còn thốt lên rằng, anh ấy đang chơi pop hay chơi rock thế, rồi thì Rock mà chơi thế này á, …v.v..

Cho tới bây giờ, cái cảm xúc của tôi khi nghe Hải Bột vẫn vậy. Tôi có hay nghe những minishow của anh, thấy anh vẫn mộc mạc, vẫn giản dị như ngày đầu tôi nghe anh ấy hát. Âm nhạc của anh như con người của anh vậy, không cầu kỳ, ko khoe mẽ, nó thật như hiện thực cuộc sống vậy. Hải Bột như một nhà thơ, một người ghi chép những cảm xúc thường ngày của mình vào trong bản nhạc. Vào cái năm 2011 ấy, nhiều người cho rằng nhạc của Hải Bột khó nghe, khó cảm. Nhưng sau này tôi thấy nhiều band nhạc trẻ cũng đi theo dòng nhạc anh chơi, như Ngọt, Gác Mái, Cá Hồi Hoang, … Họ cũng lượm nhặt những cảm xúc của cuộc sống và cho vào âm nhạc.
Có thể nhạc của Hải Bột như thơ, như văn xuôi ẩn dụ nhiều quá chăng, nên các bạn nghe nhiều mới thấm được. Với tôi, tôi thấy đâu có phức tạp đến thế. Âm nhạc của anh mộc mạc, giản dị, nhưng luôn cho tôi trí tưởng tượng cao khi nghe nhạc của anh, các bạn nghe thử “Ông trời cô đơn” sẽ có cảm nhận như mình mà thôi.

6 năm tự ẩn mình để đi lượm nhặt những cảm xúc, liệu đã đủ để anh cho ra 1 album riêng như bao lần người hâm mộ gặp anh đều ao ướt điều đó. Bởi họ cũng như tôi, đều thuộc hết những ca khúc trong album “Đường về” khi anh còn đứng trong ban nhạc Quái Vật Tí Hon. 2 năm đầu anh ẩn mình, khi anh xuất hiện tôi tưởng anh sẽ hợp tác cùng nghệ sỹ Quốc Trung ra album mới cơ, tới nay đã thêm 4 năm nữa mà mọi chuyện vẫn chưa đi tới đích, và có lẽ anh nợ những người yêu quý anh 1 album trong tương lai đấy.
25 tháng 8 năm 2017 vừa qua, anh xuất hiện với ca khúc mới “Dừng lại khởi đầu”, bài “Trái đất tròn” cũng được anh chơi lại trong đêm ấy. Nói tới “Trái đất tròn” bài này là 1 bài tôi thích và biết khá lâu rồi, các bạn có thể nghe theo link bên dưới:

Trái Đất Tròn – Hải Bột ft Quốc Trung

Tôi thích cái cảm xúc của Hải Bột khi hát live bài này, cái cảm xúc mà có lẽ chính tác giả cũng đã từng trải qua cái giây phút ấy. Bởi nét mặt anh khi hát nó buồn và day dứt quá. Hải Bột là vậy, anh hát với chính cảm xúc thật của mình, nó chạm tới cảm xúc của nhiều người đã từng trải qua, nên có lẽ nhiều người thích nhạc của anh. 
Trước khi kết thúc bài viết, tôi muốn mọi người nghe lại 1 ca khúc mà gây nhiều tranh cãi khi Hải Bột xuất hiện tại “Giai điệu tự hào”. Bài hát Đi học do Hải Bột thể hiện là 1 góc nhìn khác, 1 góc nhìn của 1 người khi đã rời xa ghế nhà trường tìm về thăm lại trường cũ và những kỷ niệm thời thơ ấu chợt ùa về với người này. Có vậy thôi, mà mới chỉ vừa nghe xong ai cũng bảo là hát sai, hát ko đúng với cảm xúc của bài hát, nhưng đâu phải ai cũng nhìn ra rằng đây không phải là cảm xúc của các bé khi đến trường, thì làm sao mà vui được 🙂

Đi học – Hải Bột

Hy vọng Hải Bột sẽ sắp ra album mới để thỏa lòng người hâm mộ !

Leave a Reply