Khalil fong

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

khalil_fong

Trong loạt bài viết về những nghệ sĩ ít được biết đến nhưng rất chất và đáng để nghe mình đã có lần giới thiệu về Joanna Wang bởi cô có một chất giọng trầm ngâm rất tự tình, khiến người nghe thẩn người ra nếu bắt gặp cô trong 1 quán cafe nào đó. Mỗi lần nghe Joanna Wang, cô làm tôi liên tưởng ngay đến chàng trai Khalil Fong (Phương Đại Đồng) mà chúng ta sẽ tìm hiểu 1 ít qua bài viết này.

Khalil Fong là ca sĩ người Mỹ gốc Hồng Kong, sinh ra tại Hawai và phát triển sự nghiệp nổi tiếng bắt đầu từ Đài Loan. Anh có một chất giọng Soul rất ấm pha một chút ngẫu hứng phá cách trong các bản cover lại bằng tiếng Anh. Một giọng hát làm ta dễ liên tưởng đến 1 Stevie Wonder, người mà anh thần tượng từ thưở bé. Bên cạnh đó âm nhạc của anh bị ảnh hưởng từ những nghệ sĩ của dòng nhạc Jazz như Chet Baker và Bill Evans cho đến chất Neo-Soul của Glenn Lewis và của nhà sảng xuất nhạc R&B: R.Kelly.

Vào năm 15 tuổi anh tự học Guitar và piano, để rồi trở thành nhà sản xuất âm nhạc (producer) kí hợp đồng với hãng Warner từ khi còn rất trẻ. Anh sở hữu một ngoại hình ko có gì đặc sắc và đeo một cái kính khá tồ.

Mình thì chỉ đặc biệt chú ý đến một số rất ít các bài hát tiếng Anh mà thôi, phần còn lại thì ko thích lắm. Đặc biệt rất thích bài “If you leave me now” mà anh cover lại của nhóm Chicago theo một phong cách hoàn toàn ko còn là Rock Ballad nữa. Tuy vậy nó da diết và tha thiết vô cùng. Vì thỉnh thoảng trong cuộc sống tình cảm, mình cũng có nhiều lúc rất đồng cảm với lời bài hát sau đây:

If you leave me now

“Nếu như giờ em rời xa anh,
em sẽ mang đi một phần quan trọng nhất của cuộc đời anh.
Em ơi đừng đi.
Nếu như giờ em rời xa anh,
em sẽ mang đi cả trái tim anh.
Em ơi đừng đi.
Tình yêu như chúng ta đã rất khó tìm đến nhau.
Làm sao chúng ta có thể để nó cứ trôi đi như vậy.
Chúng ta đã cùng nhau vượt qua rất nhiều thứ.
Làm sao chúng ta có thể để nó kết thúc đơn giản như vầy
Khi mà ngày mai cả hai ta đều hối hận
Về những điều chúng mình nói với nhau ngày hôm nay”

Bên cạnh các ca khúc tiếng anh, mình còn thích bài Đậu đỏ (Red Bean)

 

Nghe Đậu đỏ thì ko hiểu gì hết 🙂 gì mà xăng dầu, xăng dầu. Cơ mà bài hát bắt đầu bằng tiếng Guitar rất hay và tự tình. Nhưng cái chất giọng nhát gừng từng cuối câu, từng chữ ngắn gọn và độ ngân lại khiến tôi rất thích nghe. Videoclip cũng có dịch lời tiếng Anh, có phần viết về đậu đỏ nhưng mình ko rõ nghĩa của nó lắm. Bạn nào xem xong thì viết vài dòng cảm nhận. Mình cũng từng bắt gặp cô ca sĩ Faye Wong hát bài này rất hay. Faye Wong là giọng hát trong bài Eyes On Me của Final Fantasy 8 mà hẳn chúng mình sẽ gặp nhau vào một dịp khác về cô.

“You are the Sunshine” cũng được phối lại theo một phong cách khác:

 

2 comments on “Khalil fong

Leave a Reply