Lacrimosa – Nước mắt Mozart

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Tôi đến với Lacrimosa một cách tình cờ. Dường như trong ký ức còn vang vọng âm điệu du dương của bộ dây, trầm hùng trong giọng hát của một bài hát mà tôi không biết tên và cũng không nhớ là đã nghe thấy ở đâu, có thể là một quán café chăng… Sau đó, tôi chẳng thể nào tìm được ca khúc ấy vì ko biết tiếng Đức nên dù cố nhớ xem có từ nào quen để tìm trong lời bài hát cũng không thể.
Rồi đến một ngày, một anh bạn vốn mê các dòng rock underground đã chia sẻ với tôi về sở thích của anh ấy và tôi đã tìm lại được giai điệu cũ vẫn nằm trong trí nhớ của mình:

Lacrimosa là một ban nhạc rock dòng gothic nhánh symponic metal, được thành lập vào tháng 11 năm 1990 tại Đức. Mặc dù thành phần ban nhạc có tới 4 cái tên:

–         Tilo Wolff: vocal, piano, keyboard

–         Anne Nurmi: keyboard, vocal

–         Jay P.: guitar, bass

–         Manne Uhlig: drum

Và khi nhắc đến ban nhạc này là người ta nghĩ đến 2 vocals là Tilo và Anne nhưng có thể nói Tilo mới là linh hồn của ban nhạc bởi chính anh đã gây dựng Lacrimosa, định hình phong cách nhạc cho nhóm và làm nên những bản nhạc đầy cảm xúc.

Cái tên Lacrimosa chính là đoạn bị bỏ dở trong bản Requiem – bản nhạc cuối cùng và còn dang dở trong đau đớn và đắng cay của Mozart. Nhà soạn nhạc thiên tài người Áo này là thần tượng của Tilo nên âm nhạc của nhóm chịu khá nhiều ảnh hưởng từ ông.

Trong “Lacrimosa” có “Lacrimae” nghĩa là “rơi nước mắt” – giọt nước mắt mang nhiều ý nghĩa: giọt nước mắt mà Lacrimosa dành tặng cho người nhạc sỹ đã ra đi trong cô độc và thầm lặng, giọt nước mắt từ những nỗi đau mà Lacrimosa muốn gửi gắm, giọt nước mắt trên khuôn mặt chú hề – logo của nhóm. Chúng ta thường thấy khuôn mặt những chú hề luôn hài hước, tươi vui nhưng ở đây lại mà một khuôn mặt hề buồn bã, đau khổ. Đó phải chăng là góc khuất trong tâm hồn và cuộc sống nội tâm của những người luôn đem đến niềm vui cho người khác?

Bìa đĩa của ban nhạc cũng luôn sử dụng 2 màu đen-trắng và những hình ảnh, hoa văn họa tiết và cả trang phục của các thành viên trong nhóm cũng đều mang đậm dấu ấn gothic. Khi đi lưu diễn, sân khấu của ban nhạc cũng được thiết kế gần giống với bìa của các albums.

Nói đến sự “hai mặt” kể trên, tôi lại nghĩ đến Tilo với mái tóc cũng mang 2 màu đen-trắng, cùng với hình ảnh chú hề khóc phải chăng cũng thể hiện nội tâm của anh. Tôi khâm phục bởi con người ấy quá tài năng. Một tay anh làm nên ban nhạc và điều khiển các hoạt động của band. Anh chơi được nhiều nhạc cụ và sáng tác các ca khúc cho band. Anh còn mở hãng đĩa riêng của mình mang tên Hall Of Sermon trước khi ra album đầu tay, tự sản xuất đĩa nhạc của mình và một số band khác.

ELODIA (1999)

ECHOS (2003)

Pw: tapchiamnhac.net

1

Ich verlasse heut Dein Herz (bản dịch)

2

Lacrimosa - Ein Hauch Von Menschlichkeit

11 comments on “Lacrimosa – Nước mắt Mozart

  1. mình thật sự kinh ngạc vì các bạn trong TCAN nghe nhạc rất rộng và giàu có về mặt tâm hồn. Em táo ở VN mà tìm nghe đến cả dòng Gothic Rock ở Đức thì thật sự bái phục. Đúng là âm nhạc kết nối nhiều nền văn hóa khác nhau. Hy vọng các bạn khác cùng chia sẻ âm nhạc mà bạn yêu thích cùng TCAN.

    • dòng nhạc nhiều khi hiếm người nghe quá nên còn ngại post ấy chứ anh. thực ra nay táo post thể loại này em cũng hơi bất ngờ, vì trước có anh hoangminh và em, cùng con bé forget_all là hay nghe dòng này thôi.

      • Bài này Táo post ở diễn đàn phiên bản trước rồi giờ ko thấy nữa nên Táo post lại ý mà ^^

      • Hồi đó Táo mới có 2 đĩa trên thôi chứ chưa có đủ bộ, sau này chưa có thời gian tìm thêm, Thanh có up nhé 😛

Leave a Reply