Mùi biển…

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Đã bao lần muốn viết về nó nhưng cứ tạm gác lại. Cũng bởi cảm xúc nó đến ngay trên những chuyến tàu rời xa thành phố và nó chỉ là sự tưởng tượng mơ hồ về một khung cảnh mà bạn chưa hề đặt chân tới. Ngay lúc bấy giờ bạn ko có laptop hay mẩu giấy để lưu trữ lại những kí ức tưởng tượng đó. Cũng lạ! Bởi cứ mỗi khi nghe bản Silent Love của Joe Hisaishi bạn lại có cùng một cảm xúc ko hề thay đổi. Sau mỗi ngày làm việc, con tàu của tôi đi xuyên qua từng rừng cây lá kim, khiến nắng chiều ngày hè đỏ ửng chập chờn đập vào mặt từng hồi. Tôi nhắm mắt và ngạc nhiên khi cảm nhận ra nó: mùi biển.

Bản nhạc bắt đầu bằng tiềng đàn piano rãi đều nhẹ trên nền giao hưởng kéo dài. Biển trong tôi cũng là những làn gió nhẹ thoang thoảng trên mặt biển phẳng lặng như vậy. Cũng như cảm giác yên bình khi bạn đứng trước màu xanh thẳm kéo dài vô tận. Cái cảnh tưởng tượng mơ hồ mà tôi muốn đưa bạn đến là một ngọn hải đăng màu trắng. Nó nằm trên những ngọn đá vôi và bãi biển toàn sỏi trắng. Còn xung quanh nó là những ngọn cỏ lau và một lối mòn dẫn lên ngọn hải đăng.

Hải đăng đối với tôi là một biểu tượng đẹp và yên bình của biển. Nó như một mái nhà để quay về và một gia đình ấm áp luôn chờ bạn. Ánh sáng phát ra bên trong nó tạo nên một sức sống mãnh liệt ko bao giờ tắt. Một nơi như vậy luôn thuộc về bạn, để bạn đến trong mỗi buổi chiều… để bạn ngã lưng và cùng nghe bản nhạc này đây.

muibien6

Silent Love cũng như bao bản nhạc khác của Joe Hisaishi, nó mang những giai điệu đơn giản và hơi hướng của cuộc sống thường nhật như bản Asian Dream Song. Nó bắt đầu chậm và khoan thai bằng tiếng đàn piano. Nhưng khi lặp đi lặp lại rất nhiều lần dưới sự phối khí và hòa âm khác nhau, nhịp độ có phần dồn dập càng về cuối, lúc buông lúc thả, nó cuốn ta vào vòng xoáy của một câu chuyện. Phải, có lẽ nó là một câu chuyện. Và tôi ko khỏi ngạc nhiên khi tìm hiểu thêm về bản nhạc trong album Works này của Hisaishi, rồi phát hiện ra nó là nhạc nền trong phim A Scene at the Sea của Nhật vào năm 1991, khi mà ông còn chưa cộng tác nhiều với các sáng tác cho phim hoạt hình nổi tiếng sau này của Hayao Miyazaki. Tôi thì chưa xem bộ phim tình cảm này, nó viết về một chàng trai khiếm thính nhặt rác bên bờ biển và tình cảm với người con gái anh yêu, tuy nhiên các soundtrack trong phim bao gồm bản Melody of Love và Cliffside Waltz đều ẩn nhiều cảm xúc đặc biệt.

muibiẹn5

Joe Hisaishi chỉ là một tên nghệ danh của ông được lập từ năm 1983 sau khi ông sáng tác bản nhạc thành công cho Laputa. Cái tên bắt nguồn từ tên một người Mỹ gốc Phi tên Quincy Jones sau khi phiên âm theo Kanji thì thành tên của ông. Nói chung đây là một nghệ sĩ chúng ta đã viết rất nhiều. Nhưng dù sao tôi cũng muốn giới thiệu thêm về Silent Love và một bản nhạc khác mà tôi rất yêu thích: The Legend of Ashitaka. Nhưng tôi sẽ ko viết cảm nhận về nó ngày hôm nay vì nó đã là một cảm xúc khác rồi.

Clip lồng tiếng cho bài viết

Mình tình cờ xem được clip 1 bạn lồng tiếng và nhạc cho bài viết của mình trên truongton.net. Xin gửi lời cảm ơn chân thành bạn đến bạn đó.

Bài viết được đăng bởi Hoàng Trí vào 20.03.2012.
Cập nhật lại link nhạc vào 26.07.2015

Reactions

0
0
0
0
0
0
Already reacted for this post.

One comment on “Mùi biển…

  1. Bài viết quá hay, thật hạnh phúc khi có người chia sẻ cảm xúc về 1 bản nhạc cho ta. Cám ơn Bạn rất nhiều, hy vọng những hiểu biết và cảm thụ âm nhạc của ta sẽ lớn dần theo những bài viết của Bạn.

Leave a Reply