Ngọt!

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

https://soundcloud.com/camxucdimuon/vi-ai-ngot

 

Đã lâu rồi không có cảm xúc gì để viết kể từ khi viết về Quái Vật Tí Hon. Hôm nay, tôi nháp vào đây, bởi tôi không muốn Google, không muốn tìm hiểu gì, không muốn để tuột cảm xúc, cái cảm xúc lần đầu tiên được nghe họ hát, lần đầu tiên sau 1 khoảng thời gian dài khiến tôi phải bật dậy vào lúc 12h đêm như thế này.

Như mọi lần, tôi nghe lang thang, hứng thú lang thang với chiếc headphone Parrot Zik bấy lâu nay. Tôi bắt gặp một cái gì đó mới mẻ, dù chất giọng hơi yếu khiến tôi phải nghe kỹ, nhưng cái khiến tôi chú ý là cái giai điệu, cái cách luyến giọng. Nó khiến tôi tò mò. Bởi nó gần gũi với tôi, khiến tôi vừa bật lên nhưng không có ý định tắt đi. Giai điệu thì mới, nhưng cái chất nhạc thì không mới. Mà nói thực sự thì nếu ai là 1 Beatlemania như tôi không thể bỏ qua. Đó là chất Rock and Roll không lẫn vào đâu được, cái chất đã thấm vào máu của những Beatlemania – những kẻ nghiện ban nhạc The Beatles.
Đến đây, tôi xin giới thiệu với các bạn (mà có thể các bạn đã biết trước tôi) ban nhạc mà tôi nhắc tới với các bạn, với bao nhiêu cảm xúc trong tôi. Ban nhạc Ngọt – tôi tạm gọi là Candy, bởi tôi cũng không dám tra google để biết chính xác tên ban nhạc của các bạn ấy là gì??? Cũng phải xin cảm ơn nhaccuatui.com đã để tôi lang thang tới đúng địa chỉ, haha.
Bài đầu tiên, VÌ AI – thực sự các bạn khiến mình dừng lại khi giai điệu vừa cất lên là do nó lạ, mình tưởng đang nghe 1 bản Alternative Rock của Nhật, chính vì cái lời bài hát mà các bạn hát không rõ lời khiến mình liên tưởng tới Rock của Nhật, cụ thể là X-Japan (họ cũng chẳng hát chuẩn tiếng anh bao giờ). Quan trọng nhất là các bạn chơi thật, không phải nhạc điện tử, tay trống của các bạn chơi rất tốt, tiếng guitar bass tốt, guitar lead thì không phải nói rồi, nếu guitar lead mà chơi kém thì chắc chắn cái giai điệu của Rock and Roll đáp đi cho chó gặm từ lâu rồi. Mình thích bài này, thích cả cái lời bài hát, các bạn đang trẻ, suy nghĩ cũng trẻ và rất hóm hỉnh. Cái suy nghĩ lưỡng lự của tuổi trẻ, một tình yêu học trò, một cây si đang chờ đợi nhưng có vẻ không buồn lắm, trái lại cái giai điệu thấy nó cứ tưng tửng. Mình thú thật là mình có phì cười khi 3h sáng mà các bạn uống coca và hút thăng long đấy. Là mình chắc mình sẽ không uống coca vào lúc đó. Có lẽ uống coca nên các bạn sáng tác hóm hỉnh đến vậy!
Bài thứ hai, theo random của trình nghe nhạc là KHẮP XUNG QUANH – Bài này có lẽ là bài khiến mình nghe thêm nhiều bài khác, và nhờ bài này mình có thể đoán chắc các bạn bị ảnh hưởng nhiều của The Beatles, có thể các bạn nghe nhiều, có thể các bạn đã từng chơi nhạc của họ. Bài này là Rock and Roll thực sự, nó không phải là Alternative, không phải là pha POP nữa, nó mạnh mẽ. Các bạn làm mình nhớ tới John và Paul, cái cách mà họ gào thét trong Twist and Shout, và trong Dizzy miss Lizzy.
Tôi đã nghe random 2 bài, tôi đã biết các bạn. Giờ thì tôi được chọn, tôi đã nghe 2 cái tên tiếng Việt, có lẽ tôi sẽ để ý tới cái tên tiếng Anh – DRAMA QUEEN. May thế, chỉ là cái tên tiếng Anh, và các bạn hát bằng tiếng việt. Giai điệu bài này vẫn hợp với gu của tôi. Có điều bài này có chất Gothic, chất giọng của các bạn không khiến mình đủ đô, chưa đủ để trí tưởng tượng của mình bay xa được. Bởi bài hát này các bạn cũng sáng tác bằng trí tưởng tượng phải không ??? Nghe như Don’t let me down ấy nhỉ???
Tôi thích bản Ballad của các bạn đấy. Bài À ƠI khá hay và nhẹ nhàng, chắc mai mình sẽ cho con mình nghe. Nghe như Lucy in the sky của John ấy nhỉ ??? Có 1 bản của các bạn khiến tôi nghĩ tới 1 nghệ sỹ khác, tôi nghĩ tới Trịnh Công Sơn khi nghe bài KHÔNG LÀM GÌ của các bạn. Nó như 1 bản đồng dao ấy, nó nhẹ nhàng nhắc nhở người ta, same same bài À ƠI. Và thực sự, âm nhạc của các bạn không u buồn, luôn mang 1 cái gì đó vui tươi hóm hỉnh. Nếu để so sánh, tôi sẽ so sánh bài này với KHI NGƯỜI LỚN CÔ ĐƠN (1 bài mà theo cá nhân tôi, đó là loại nhạc tooi chỉ nghe 1 lần). Cuộc sống nhiều bon chen, nhưng đâu nhất thiếu phải u buồn và chán nản tới vậy đâu. Với bài KHÔNG LÀM GÌ này, mình thấy sự u buồn, ảm đạm, chán nản, chán cái việc phải lặp đi lặp lại của cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn khiến người nghe buồn, chứ không sầu theo bạn. Bạn khiến người ta cười, khiến người ta nhìn vào mặt tốt của cuộc sống mà tiếp tục vui chơi, làm việc, và làm những điều mình thích!


Bài này, đánh dấu ở đây, đánh dấu cho 1 cảm xúc. Mọi người tò mò thì hãy nghe họ nhé! Giờ thì mình sẽ tìm thông tin về họ. Have fun!
viết bởi Thanh Pham

2 comments on “Ngọt!

  1. Mình đặc biệt thích giai điệu của bài “Vì Ai” ở giây thứ 49. Hãy để ý phần nhịp của nó. Ko nghĩ là sẽ có một ban nhạc Việt chơi theo phong cách này. Mà nghe rất giống Rock của Nhật nữa.

  2. cá nhân mình thấy bài Vì Ai phần nhạc chơi rất thú vị, nếu bạn cũng thích The Beatles thì nên vào nghe thử. Bạn nào có nhạc hay cùng giới thiệu cho nhau biết với nhé. Lâu rồi ko có nhạc gì mới để nghe. Thấy thiếu thiếu á.

Leave a Reply