Người chăn cừu cô đơn

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Người ta nói, nghĩ đến điều gì nhiều thì điều ấy sẽ có thể xuất hiện trong mơ. Giấc mơ của mình là được sống ở 1 trang trại trên 1 vùng thảo nguyên rộng lớn giữa bao la đất trời với thiên nhiên. Ngày ngày trồng cây, chăn gia súc, nuôi gia cầm rồi đem bán nông lâm sản lấy tiền sinh sống.

Sáng sáng, mấy con gà trống gáy vang trên mái nhà có cái định hướng đông-tây-nam-bắc. Thức dậy trên chiếc giường gỗ, nắng ban mai nhẹ chiếu qua khung cửa sổ có những chú chim ríu rít hót. Bữa sáng có bánh mỳ ngũ cốc, trái cây, pho-mat và sữa tươi. Người phụ nữ đứng tuổi, trong chiếc tạp dề, đang nấu 1 nồi súp rau củ nghi ngút khói. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Sau đó, người thì vác cuốc ra đồng, người thì vác súng và rìu vào rừng săn thú và lấy củi, người thì mang bồ cào đi lấy rơm, người thì nhào bột làm bánh, người thì đi cho gà ăn và lấy trứng, người thì mang bình sữa đi làm bơ…

Đến chuồng ngựa trải đầy cỏ khô, nắng ùa vào bừng sáng. Với tay lấy chiếc mũ nan & cây gậy gỗ, dắt ngựa ra mở chuồng gia súc rồi cưỡi ngựa đi lùa đàn gia súc ra đồi. Những chú bò chắc khỏe, bước thong thả, những chú cừu lông trắng xù tròn xoe, chân đi lũn cũn, mấy chú chó chăn cừu chạy tứ phía và sủa vang. Đám gia súc điềm nhiên gặp cỏ, uống nước trên dòng suối nhỏ chảy ngang qua.

Buổi trưa, cho đàn gia súc nằm nghỉ trong bóng râm của mấy cây cổ thụ. Tựa vào thân cây, thưởng thức bữa trưa mang theo rồi kéo vành mũ xuống che nửa mặt và chợp mắt. Chiều cưỡi ngựa lên đồi, vó ngựa tung hoành thảo nguyên bát ngát. Nắng và gió ngập tràn khắp nơi. Thả cho ngựa đi gặm cỏ, đứng trên đỉnh đồi, nhắm mắt nghe gió lùa qua tóc, mở mắt ngắm thiên nhiên hùng vĩ trải dài, núi non trùng điệp, cây cối xanh tươi, sông hồ lấp lánh nắng. Con người nhỏ bé 1 góc trời.

Nắng đã chiếu ngang những sườn núi, đàn gia súc đi lại thảnh thơi. Bước chân trần nghe cỏ ngọt mềm gót, đưa tay gạt những cọng bông lau trắng vuốt ve. Những cánh chim bay ngang trời về tổ. Ngồi trên cỏ nhìn cái lòng đỏ trứng đang hất những tia nắng cuối ngày lên những cụm mây rời rạc. Có tiếng sáo vi vu…

Tối, cực quang trải những dải lụa ánh sáng rực rỡ huyền ảo mềm mại uốn lượn trên bầu trời. Cả nhà quây quần bên đống lửa ngoài sân, ăn thịt thú rừng nướng, nghe người già kể chuyện.

–PA Phan–

2 comments on “Người chăn cừu cô đơn

Leave a Reply