Âm nhạc đường phố

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Nếu là người thích đi du lịch và đã từng được du lịch ở châu Âu, chắc chắn bạn sẽ ít nhất bắt gặp hình ảnh của các nghệ sỹ đường phố.

Riêng Tôi đặc biệt yêu thích văn hóa của Tây Ban Nha – Một đất nước đa văn hóa – Có những vùng mà văn hóa của họ khác biệt hoàn toàn phần còn lại của đất nước, ví dụ như vùng Catalonia nói tiếng Catalan nổi tiếng với đội bóng Barcelona FC.

Tây Ban Nha cũng được biết đến là nơi sinh ra chiếc đàn guitr huyền thoại, những nghệ sĩ chơi guitar với những kỹ năng siêu đẳng người Tây Ban Nhà kể ra không hết. Nhưng những người để lại ấn tượng lớn nhất, sâu đậm nhất với tôi lại chính là các nghệ sĩ đường phố. Ví dụ như anh chàng Tiberiu Gogoanta – một trong những nghệ sỹ đường phố có kỹ năng chơi guitar siêu đẳng và cách chơi của anh trông rất “phê”.

Đi du lịch có cái hay là thỉnh thoảng bắt gặp những tình huống rất cảm động và lạ lẫm, nó thể hiện văn hóa, tình người, sự nhân bản trong mỗi con người và đó chính là biểu trưng của xã hội đó. Ví dụ có một lần tôi lang thang tại thành phố Saint Perterburg (thành phố của thánh Phê rô) vào lúc 2 giờ sáng (nhưng trời rất sáng – hiện tượng bạch dạ tại một số vùng tại Nga), tại chân tượng Puskin tôi gặp một anh chàng say rượu nhưng đứng rất cung kính trước tượng nhà thơ vĩ đại của nước Nga và đọc thơ của ông.

Cạnh nước Nga còn có một nước nhỏ hơn mà người ta hay gọi là Bạch Nga (Belarus), thuộc dân tộc Slav sống tại đông Âu và Nga, có nên văn hóa rất đặc sắc. Cây đàn Cimbalon – một loại nhạc cụ dây có thể dùng để gẩy hoặc gõ.

Tôi thích âm nhạc đường phố vì sự mộc mạc, tự nhiên và đặc biệt là sự ngẫu hứng mà hầu như không hoặc ít khi có ở những buổi biểu diễn đã lên lịch trước.

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc những nghệ sỹ đường phố có phải là nghệ sỹ đích thực hay không? Theo tôi điều đó không quan trọng. Anh được phong là nghệ sỹ, nhưng như là nghệ sỹ “ăn lương” như ở ta mà chả có sáng tạo gì hoặc ít nhất là không tạo cho người thưởng thức một sự rung động nào thì cái danh đó chả có ý nghĩa gì cả.

One comment on “Âm nhạc đường phố

  1. Trời, cái đàn Cimbalon kia, nếu nhắm mắt mà nghe chắc ko hình dung nổi là âm thanh chỉ từ 1 nhạc cụ. Âm nhạc Latin vẫn thường có tiết tấu nhanh, mãnh liệt nhỉ chú Hồ nhỉ.

Leave a Reply