Psychedelic rock

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Trước khi giới thiệu về người nghệ sỹ hôm nay, tôi muốn giới thiệu lại với mọi người một chút về Psychedelic rock. Đây là 1 phong cách nhạc rock chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Psychedelic (Phiêu diêu, phiêu kiểu phiêu của ma túy ấy). Đây là 1 phong cách nhạc như muốn tái tạo lại, muốn xây dựng lại 1 hình ảnh, 1 cảm giác của người “phê ma túy”. Phong cách nhạc này mô tả 1 cách chính xác sự biến đổi tâm lý của 1 người phê ma túy, hay nói cách khác là họ sẽ nói lên những cảm xúc, những suy nghĩ của 1 ai đó đang phê ma túy. Ai đó đang “phê” thì nhiều tâm sự lắm.

Psychedelic rock là dòng nhạc đã lụi tắt, thực chất là bị ép bị lụi tắt. Thời đỉnh cao của Psychedelic rock là vào những năm 1960, những ban nhạc đã từng chơi thể loại này là The Beatles, The Yardbird (ban nhạc của Eric Clapton), Pink Floyd, Jimi Hanedrix, … Vào thời đó, dòng nhạc này như thể hiện tâm lý chán nản của thế hệ thanh niên về hiện thực, về những cuộc chiến tranh phi nghĩa, họ chơi ma túy, và chất kích thích, sống cuộc sống du mục để phản đối chiến tranh.

Psychedelic rock là dòng nhạc luôn mang cái mới vào trong nó, như nghệ sỹ mình sắp giới thiệu giới đây, cô đã mang rất nhiều nhạc cụ điện tử hiện tại vào trong âm nhạc của cô. Psychedelic Rock ngoài ra còn mang âm hưởng của raga và âm nhạc của Ấn Độ, tạo ra thêm sự bí hiểm và kỳ bí. Bạn nghe thử 1 bản nhạc mà mình rất thích gần đây nhé:

Tash Sultana – ‘Seven’ – Flow State Album Official Audio

Và cuối cùng, người nghệ sỹ tôi khâm phục để giới thiệu tới các bạn ngày hôm nay là một nghệ sỹ rất trẻ. Cô sinh năm 1995, nhưng phong cách nhạc cô theo đuổi lại như chứng minh ngược lại với tuổi tác của cô. Tash Sultana là 1 nghệ sỹ mới của Úc. Cô chơi Psychedelic rock, Alternative Rock, Reggae Rock. Có lẽ Tash là điều hiếm hoi còn sót lại của thế giới chơi Psychedelic rock.

Âm nhạc của Tash mang nhiều thăng trầm và rất giàu cảm xúc. Lúc rên rỉ, lúc mạnh mẽ, âm nhạc mang nhiều cao trào. Các bạn thử nghe Harvest Love nhé:

Tash Sultana – Harvest Love (Live Lounge Recording)

Không chỉ có cảm xúc, chất giọng, mà Tash thật sự còn đa tài trong các nhạc cụ. Tash Sultana được coi là 1 ban nhạc chỉ có 1 thành viên, bởi từ viết nhạc, chơi nhạc cụ hay phối khí đều do Tash làm hết. Tash có thể chơi các nhạc cụ như: Guitar, vocals, bass, piano, keyboards, trumpet, drums, pan flute, mandolin, saxophone, percussion. Quả thật điều này đã làm cho mình thật sự kinh ngạc, và thấu hiểu cho sự vất vả của cô trong nghệ thuật. Tuy nhiên, có 1 hướng khiến mình nghĩ khác, cô làm 1 mình bởi phong cách nhạc mà cô đang theo đuổi, bởi cô không muốn mất đi cảm xúc mà cô truyền đi trong 1 tác phẩm.

TASH SULTANA – JUNGLE (LIVE BEDROOM RECORDING)

TASH SULTANA – NOTION (LIVE BEDROOM RECORDING)

Sinh ra và lớn lên tại Melbourne, giữa lòng nước Úc. Chơi guitar từ khi lên 3 tuổi. Hoạt động âm nhạc thực sự vào năm 2013 khi cô tham gia hoạt động cắm trại của các ban nhạc (Bandcamp). Tash bắt đầu đưa các ca khúc của mình lên Youtube vào năm 2016 và ngay lập tực có hàng triệu người theo dõi cô. Nói cách khác, Tash cũng bắt đầu như 1 nghệ sỹ Indie, nhưng sau này cô đầu quân cho Sony Music (Và cũng là điều dễ hiểu khi Sony rời bỏ dần mảng phần cứng để tập trung cho Sony Music). Bản Notion mà các bạn vừa nghe trên kia cũng chính là tên album EP đầu tiên cô phát hành vào ngày 23 tháng 9 năm 2016.

Năm 2018 vừa qua, Tash vừa phát hành LP đầu tay của mình mang tên “Flow State”. Mình như lại 1 lần nữa chìm đắm vào âm nhạc của cô. Thật tuyệt vời !

Tash Sultana ‘Free Mind’ (Official Video)

Tash Sultana – ‘Murder To The Mind’ (triple j One Night Stand)

Hai album của cô mình giới thiệu tới các bạn là 2 album rất tốt về mặt thu âm cũng như chất lượng của nó. Các bạn chịu khó tải về để tận hưởng nhé. Định dạng kỹ thuật số DSD nên hơi nặng.

Notion 2016: https://www.fshare.vn/file/DNV6VNCJCV4K
Flow State 2018: https://www.fshare.vn/file/QGVS2MN6JYWD

P.S: Làm ơn hãy để lại comment nếu bạn thích cô ấy. Mình đang muốn có phản hồi để điều chỉnh dòng nhạc giới thiệu tới các bạn. Thanks !

Leave a Reply