Shawn Mendes, choáng ngợp thành công ở tuổi 17

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Shawn Mendes là minh chứng cho sự thành công đến từ nỗ lực hết mình của bản thân và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Sau 4 năm, Shawn vẫn ko khỏi giật mình xúc động khi nhìn lại chặng đường mà mình đã đi qua trong một thời gian quá ngắn ngủi để đạt đến sự thành công ngoài sức tưởng tượng. Người ta nghĩ rằng, thành công của cậu là do tài năng bẩm sinh. Thể nhưng nhìn lại những gì mà cậu đã trãi qua, chúng ta sẽ thấy rằng thành công này một phần đến từ nổ lực của bản thân, một nổ lực ko ngừng nghỉ. Cậu nói:

Tôi ko hề sinh ra được như vậy. Tôi đã hát cho đến khi mất hết cả giọng và chơi Guitar cho đến khi những ngón tay rỉ máu. Trái tim tôi đã tan nát và vỡ òa khi tôi ko thể hiện được một bản nhạc như mong muốn.

Shawn “dậy thì” qua các năm.

Từ nhỏ cậu ko hề biết chơi hay được học Guitar đâu. Mọi việc chỉ bắt đầu từ năm 14 tuổi, khi cậu xem người ta cover bản nhạc “The A Team” của Ed Sheeran và nghĩ rằng “thật là hay nếu mình cũng chơi Guitar được như vậy!”.

Và rồi sau một hồi ngồi xem cách dạy chơi Guitar trên youtube cậu đã phải từ bỏ vì họ ko dạy cậu chơi Guitar được như mong muốn. Ko nản lòng, cậu tự luyện Guitar 6 tiếng đồng hồ liên tục trong ngày hôm đó và ngày hôm sau cậu có thể bập bẹ chơi bản cover đầu tiên:

Tôi sẽ cho các bạn xem tôi chơi bài này theo cách riêng của mình.

Đây là cột mốc đầu tiên của sự thành công.

Một ngày nọ, cậu đi bộ ra quảng trường Dundas, Toronto cùng với cây Guitar của mình. Và thật bất ngờ khi 1500 người nhận ra cậu bé trên mạng xã hội ngày nào. Cậu ngồi đó cover 6 bài hát liên tục. Và ngày hôm đó, cậu trở về nhà và nói với ba mẹ rằng điều này thật tuyệt vời.

Tối đó cậu đã viết bài hát đầu tiên của mình. Đây là cột mốc thứ hai trong đời.

Và rồi album đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng của 77 quốc gia. Thật ngoài sức tưởng tượng phải không?
Sau các buổi biểu diễn, Shawn tâm sự:

Tôi đã muốn rằng mọi buổi biểu diễn đều phải hoàn hảo. Tôi rất quan tâm đến cảm giác của mọi người xung quanh mình. Và khi tôi nhận ra rằng, mọi người thích tôi vì buổi biểu diễn ko hoàn hảo và vì tôi chân thật. Điều đó đã làm thay đổi hoàn toàn con người tôi.

Ba cậu bảo với cậu rằng:

Con có quên con là một cậu bé 17 tuổi ko đấy?
Con còn là một đứa con nít. Con có biết điều đó ko?
Hãy nghỉ ngơi 1 chút đi

Và cậu đã trả lời rằng:

Con 17 tuổi và con biết điều đó có nghĩa là gì chứ.
Nhưng nó ko quan trọng.
Bởi vì ngay bây giờ, là lúc con có thể là chính mình nhất.
Con sẽ ko bao giờ có thể quá trẻ, quá ngu ngốc, và nhiệt huyết như bây giờ nữa.

Tôi hiểu rõ những lời nói này, bởi vì tôi cũng đã từng tràn đầy nhiệt huyết tuổi 17 như vậy. Nhưng tôi đã ko sống hết mình với tuổi trẻ ấy. Tôi ko biết người đọc bài viết này bao nhiêu tuổi. Nhưng hãy sống hết mình trong hiện tại để ko phải phí bất kì một giây phút nào hết. Bạn có thể làm được rất, rất nhiều thứ. Và tôi cũng đang rất nổ lực để sống hết mình. Tôi thích quyển sách mang tên “Nhà Giả Kim”. Trong đó có một câu nói rằng:

Khi bạn thật sự mong ước một điều gì đó
Thì cả vũ trụ sẽ giúp sức cho bạn thực hiện nó

Cá nhân tôi nghĩ lý do tại sao Shawn được nhiều người hâm mộ: là vì cậu ta chân thật về cảm xúc và ca từ. Nhiều người ngưỡng mộ cậu ấy vì Shawn đã nói đc đơn giản những lời họ không bao giờ có thể nói. Khi nghe bài hát “Treat you better”, những cô gái liên tưởng ngay đến chính bản thân mình và bị đốn tim bởi chính những lời chân thật ấy. Hãy tưởng tượng có một chàng trai ngoài kia và chỉ đơn giản là anh ta đang gào lên:

Anh biết là anh có thể đối xử với em tốt hơn mà
Bất kì người con gái nào cũng xứng đáng có được một người đàn ông tử tế
Hãy nói với anh tại sao em lại mất thời gian và những giọt nước mắt
Thay vì em có thể ở bên anh
Và anh biết là anh có thể đối xử với em tốt hơn mà
Tốt hơn anh ta nhiều.

Rồi đến với “In My Blood”, tôi cảm giác được ca từ mạnh mẽ vô cùng:

Thỉnh thoảng tôi như muốn từ bỏ mọi thứ.
Nhưng tôi ko thể
Nó ko nằm trong máu của tôi.

Dịch ra tiếng Việt nghe khá buồn cười. Nhưng khi bạn muốn từ bỏ một cái gì đó, thì cứ thử bật nhạc và hét lên “It isn’t in my blood” xem sao. Nó khác hẳn phải ko? Cảm giác mọi thứ ổn hơn rất nhiều.

Và tôi nghĩ rằng tôi thích bài này của Shawn vì lời bài hát không trau chuốt như Norah Jones, uh nhưng nó có sự bồng bột và đơn giản để bạn có thể bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài ngay lập tức mà ko cần sự ẩn ý.

Hiện tại ở tuổi 20, Shawn từng bước trưởng thành hơn. Ca từ rồi cũng sẽ khác đi. Hy vọng nhiệt huyết vẫn còn mãi. Và hãy chờ xem những thành công tiếp theo của cậu ấy nhé.

Hoàng Trí
@tapchiamnhac.net

1

In my blood biểu diễn tại VMA 2018

2

Thước phim của sự thành công từ năm 14 tuổi

3

Các bài hát hay của Shawn

6 comments on “Shawn Mendes, choáng ngợp thành công ở tuổi 17

Leave a Reply