Stéphane Grappelli, nghệ sĩ vĩ cầm Jazz

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Xin chào mọi người 🙂 Mình (Mạnh Lê Tuấn) mới sẽ bắt đầu bằng những ngệ sĩ jazz mình thích nhất của từng nhạc cụ khác nhau 😀

Stéphane Grappelli (26/01/1908 – 1/12/1997) là nghệ sĩ vĩ cầm Jazz, người thành lập ban nhạc Quintette du Hot Club de France với cây ghi-ta gipsy Django Reinhardt vào năm 1934, là một trong những ban nhạc Jazz đầu tiên toàn sử dụng đàn dây. Ông từng được gọi là “ tổ sư của các tay đàn vĩ cầm Jazz” và tiếp tục sự nghiệp biểu diễn vòng quanh thế giới cho đến những năm 80 tuổi.

Vào khoảng năm 13 tuổi ông được bố mình cho cây đàn violon và ông đã nhanh chóng tự học chơi đàn mà không có sự hướng dẫn của bất cứ người thầy nào. Sau đó không lâu ông được đề nghị làm việc chung với một ca sĩ đánh đàn ghi-ta trong một nhà hàng. Tiếp theo đó, bố ông đã ghi danh ông vào trường Nghệ Thuật Quốc Gia Paris, nơi ông được học những bài học chính qui đầu tiên về âm nhạc.

Năm 1928 trong khi cùng chơi nhạc với một dàn nhạc Pháp ông tình cờ nghe được nghệ sĩ violon Jazz Joe Venuti và tay ghi-ta Eddie Lang trình diễn. Đây là lần đầu tiên ông chính thức biết đến violon Jazz. Không lâu sau khi gặp Venuti ông gặp George Gershwin và từ đó Jazz mãi mãi trở thành một phần của cuộc đời ông.

Ông đã tham gia biểu diễn và có album với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và những cây đại thụ của nhac Jazz như: Yehudi Menuhin, Dave Brubeck, Dr. L Subramaniam, Miles Davis, Yo Yo Ma, Oscar Peterson, and Duke Ellington… và được biết đến như tay violon Jazz vĩ đại nhất của thế giới! Ông đã kết thúc cuộc phỏng vấn trong đoạn phim tư liệu về ông của Balmer mang tên “Stephane Grappelli: A Life in the Jazz Century” như sau: “Vào khoảnh khắc cuối của cuộc đời, tôi sẽ ra đi mà không hề hối tiếc, tôi để lại những sự hối tiếc đó cho các người bạn của tôi! Đó là cuộc sống!”

Stephane Grappelli mất năm 1997 vào tuổi 89. Ông để lại cho thế giới hơn 100 bản ghi âm với tiếng đàn của mình trong những giai điệu bất hủ của Jazz Swing! (st)

Cảm nhận cá nhân mình : grappelli chơi đàn rất sâu và tình , mỗi bản nhạc dù quen hay mới với mình như night and day , autumn leaves ,yesteday .. ông đều đem đến cho mình một sự ngọt ngào rất khác rất đậm . 
Bắt đầu từ những bản jazz quen thuộc.

Misty :

Lắng nge vào một thời gian trong ngày thật tĩnh , bạn sẽ thấy một nỗi buồn niềm vui ngọt ngào của các câu chuyện cố tích 
Album của ô là rất nhiều nên có những album hơi hướng khô và ướt nhường cho mn cảm nhận nên dow torrent , link quá dài cho bài viết nên mình sẽ cmt ..

ad _Ma

Leave a Reply