Suzi Quatro

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Tôi không sống cùng thời với họ nhưng âm nhạc của họ luôn cuốn hút tôi một cách kỳ lạ. Đặc biệt là với Rock ‘N Roll. Nay bất chợt mở lại mấy bài của Suzi Quatro mà tâm hồn nhảy múa một cách kỳ lạ. Đây là âm nhạc của một thời xa xưa, có thể bạn biết, có thể bạn đã nghe qua mà không nhớ tới tên người nghệ sỹ đã thể hiện nó. Nay tôi sẽ nhắc lại cho mọi người 1 cái tên mà ai yêu nhạc Rock ‘n roll thời đó đã biết tới.

Suzi nổi tiếng từ thập niên 70, và phải nói thực sự thì Rock’n Roll thời kỳ hậu The Beatles vẫn đang thống trị cả thế giới, thống trị giới trẻ với sự điên cuồng, quần ống rộng, phong cách du mục,… đã từng được coi là một cái gì đó nổi loạn của giới trẻ thời đó mà nước Anh hay nước Mỹ đã phải ra lệnh cấm. Và như các bạn biết thì Việt Nam đã từng cấm phong cách ăn mặc tư bản này  Suzi hát nhạc Rock’n Roll là chủ yếu, bởi Rock’n Roll là thứ âm nhạc khai phá ra nhạc Rock bây giờ.

Cùng Suzi Quatro nhảy múa trong “If you can’t give me love” nhé.

 

Chất giọng của Suzi khàn khàn, nếu bạn là người yêu Rock’n Roll bạn sẽ nhận thấy chất giọng nữ ấy giống với Bonnie Tyler, Heart. Và bạn để ý hơn thì sẽ thấy cô ấy chơi Guitar bass, điều mà hồi ấy và tới ngay cả bây giờ thì những ca sỹ nữ vừa chơi guitar bass vừa hát là rất ít. Chúng ta sẽ thấy Suzi quen hơi sau khi nghe bài hát “Stumblin’ in”, một bài hát nổi tiếng mà cô hát cùng Chris Norman.

 

 

Bạn sẽ thấy cá tính của Suzi và độ tinh nghịch của cô ấy trong “She’s in love with you”. Vẫn với guitar bass, với phong cách vui vẻ khuấy đảo sân khấu của cô. Trước đây, tôi biết tới Joan Jett, một cô gái mạnh mẽ với “I hate myself for loving you” rồi “I love Rock’n Roll”, thì bây giờ tôi biết tới Suzi Quatro.

 

https://www.youtube.com/watch?v=4bD1GVT-WIk

 

Mạnh mẽ hơn chút nữa thì bạn phải nghe “Rock Hard” của cô. Bài này được phát hành vào năm 1980, được xếp hạng 26 trong bảng xếp hạng âm nhạc của Đức thời bấy giờ.

 

https://www.youtube.com/watch?v=9eB-yAOzH5Q

 

Quay lại lịch sử để tới với ca khúc làm lên tên tuổi của Suzi Quatro trong ca khúc “Can the can” vào năm 1973.

 

 

Sau này cô có hát lại “Can the can” trong những tour lưu diễn của mình nhưng tôi cảm giác nó không còn sự tinh nghịch, quậy phá của tuổi trả nữa.

 

 

Năm 1973 là năm đáng nhớ của Suzi, bởi hầu hết những ca khúc nổi tiếng của cô đều được chơi trong năm 1973 này. Tiếp theo bạn nghe thử “Devil Gate Drive” và “Don’t change my luck”.

 

 

 

 

Năm 1982 là năm gần như sự nghiệp âm nhạc của cô kết thúc tại đây, bởi nhưng ca khúc sau này không mang lại nhiều tiếng vang. Chủ yếu là những tour lưu diễn để thỏa lòng những fan hâm mộ cô. Mời các bạn đến với ca khúc “Heart of Stone”. Tôi yêu giai điệu của bài hát này, yêu giọng giả thanh của Suzi, cũng như việc tôi yêu The Bee Gees vậy.

 

 

 

 

Single “Kiss me goodbye” vào năm 1991 là ca khúc cuối cùng trong sự nghiệp âm nhạc của cô được nhiều người biết tới.

 

 

Suzi Quatro đã góp phần làm nên huyền thoại Rock’n Roll thập niên 70 và 80. Với “Kiss me goodbye” được hát vào năm 1991, mình cũng xin dừng bài viết tại đây. Bạn nào cần album của Suzi Quatro thì cứ liên hệ nhé.

One comment on “Suzi Quatro

Leave a Reply