Tình khúc Thanh Tùng

Please log in or register to like posts.
Nghệ sĩ

Ngẫu hứng với ca khúc Phố Biển của Thanh Tùng xin phép giới thiệu tới mọi người chân dung Thanh Tùng, một trong những nhạc sĩ Việt Nam mà tôi thích nhất.

Posted Image

Biết đến Thanh Tùng từ những năm đầu 199x, với Giọt nắng bên thềm – Thanh Lam, hồi chị ấy còn ở độ tuổi đôi mươi, cái thời có mốt "tóc xù mì tôm", quần jean bó sát, với những chiếc áo sơ mì vai bồng…rồi sơ vin thật cao. :D. Có Mưa Ngâu, Phố biển của Thủy Tiên, cô ca sĩ nhỏ nhắn nhưng sở hữu một giọng hát tươi trẻ và đầy sức sống. Rồi đến Hồng Nhung với Một mình, Giọt sương trên mí mắt… Có một điều rất dễ nhận thấy và chắc hẳn các ca sĩ này phải cảm ơn Thanh Tùng nhiều lắm vì các ca khúc của ông đã gần như là bước ngoặt đầu tiên đưa tên tuổi của các chị đến với công chúng yêu nhạc. Khi nói đến Thanh Lam, Hồng Nhung, Thủy Tiên rồi sau này cả Mỹ Linh.. thì không ai có thể không nhắc đến những thành công qua các ca khúc của Thanh Tùng.Nhạc của Thanh Tùng không thể lẫn với ai, luôn luôn đậm chất trữ tình, lãng mạn, trong sáng, có cảm giác không tiêu cực mặc dù có thể nó là những câu chuyện tình buồn, tự sự… :kisss:

Quote

Dưới đây là một vài nét về Thanh Tùng qua bài viết của Quốc Bảo – Thế Giới Âm Nhạc Posted ImageThanh Tùng lãng mạn bẩm sinh nên cô đơn bẩm sinh, tuổi ấu thơ sống với bà ngoại và mẹ càng tạo điều kiện cho khí chất lãng mạn nảy nở, niềm cô độc có đất để lớn nhanh và dìm anh vào nhân cách hướng nội, khó kết bạn.Anh sinh ở Sài Gòn, trưởng thành ở miền Bắc. Chính quê hương thứ hai này – mảnh đất Hà Thành đầy những hồ, chốn lý tưởng để suy niệm – mới hợp với thể tạng lãng mạn của anh, để lại trong anh nhiều kỷ niệm đẹp, trong đó có cả tình yêu.Mỗi bài hát của Thanh Tùng, kể từ bài đầu tay "Cây sầu riêng trổ bông" viết năm 1975, ở tuổi 27, cho một vở cải lương, đều gắn bó với một tâm cảm bất chợt nhưng không kém mãnh liệt. Ý tứ lời ca rất giản dị nói về nỗi đau, cuộc được thua bằng một giọng thản nhiên, song đó là cái thản nhiên của người đã từng vắt khô lệ và máu của mình.Thanh Tùng không hay nói về cõi mộng, không đào bới những tiên cảm để tìm lấy sự hợp lý cho mình. Anh viết như đi chân trần trên cát bỏng, tận hưởng nỗi đau một thân một mình và không đòi hỏi chia sẻ.Vậy đó, Thanh Tùng dám trần thân nhận chịu những bất trắc do sự mơ mộng tác thành, không áp đặt chúng cho người khác.Giai điệu và cách phát triển ý nhạc của anh tuân theo những nguyên tắc kinh điển của pop ballad: mở toang, thanh thoát và dành nhiều "đất" cho dàn nhạc phô diễn. Nhờ đầu tư kỹ về nền hòa âm, anh tạo được khoản tự do cần thiết cho sự ứng tác của ca sĩ. Thiên hướng tự do ấy ngày xưa vốn được coi là đặc điểm của dòng romantism Âu Châu.Vật lộn mưu sinh để nuôi nghệ thuật, để được làm nghệ thuật một cách tự do và hết mình, Thanh Tùng quả có được lòng can đảm của kẻ leo núi. Ai bảo người leo núi không lãng mạn ?

Thanh Tùng đã không còn đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động nghệ thuật như trước kia nữa. Ông già hơn, yếu hơn rất nhiều so với cái tuổi 60 của mình. Ông đang phải ngày ngày vật lộn với bệnh tật nhưng trong cách nói chuyện của ông người ta vẫn còn thấy tâm tưởng lạc quan, tươi trẻ, vẫn yêu và cống hiến. Ông chuẩn bị làm liveshow 3 đêm tại nhà hát lớn (ngày 2,3,4/5/2008) để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của mình. Hi vọng đây không phải là những đêm diễn cuối cùng của ông. Chúc ông mau chóng lành bệnh để tiếp tục cống hiến cho âm nhạc Việt Nam những bản nhạc rất riêng, "rất Thanh Tùng". Bạn nào có điều kiện cố gắng đi xem nhá! ————-Mời cả nhà nghe lại album " Những tình khúc đặc sắc của Thanh Tùng", bao gồm 16 bài hát của ông do đích thân mình mua năm 2004, convert rồi upload nhá! :lovely:

Mediafire – All (72.2mb)Have fun! :kisss:

9 comments on “Tình khúc Thanh Tùng

  1. 4rum mình đang hòa cùng không khí liveshow nhạc sắp tới của Thanh Tùng hay sao ấy nhỉ ^^ Lâu rùi ko nghe lại những ca khúc cũ. Dù thời gian nhưng các ca khúc cũ luông có chỗ đứng :D Em yêu nhạc Vn xưa cũ :lovely:

  2. Ah Phố biển là bác í viết về Nha Trang đó nha. :manongnanh:Trái tim ko ngủ yên cũng là cho người đẹp phố biển đó nha. mỗi tội là scandal thui :D

Leave a Reply